Quân đội Nga bước đầu thử nghiệm thành công vaccine COVID-19

20:45 15/07/2020
Một bệnh viện quân đội Nga đã cho phép 18 tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 xuất viện, sau thời gian theo dõi 28 ngày, với nhận định giai đoạn đầu là thành công, Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/7 tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhóm tình nguyện viên này không có biểu hiện bất thường về sức khỏe, không xuất hiện biến chứng hay phản ứng tiêu cực đối với vaccine.

Sau 42 ngày kể từ lần tiêm chủng vaccine đầu tiên, nhóm tình nguyện viên này sẽ quay trở lại để thực hiện thêm một số bài kiểm tra về hiệu quả của vaccine.

Trong khi đó, nhóm tình nguyện viên thứ hai tiếp nhận vaccine hôm 23/6 đang tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Bước đầu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 tại Nga đã thành công. Ảnh: Getty

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các kết quả thử nghiệm "cho phép chúng tôi tự tin thông báo về tính an toàn và chất lượng khá tốt của vaccine".

Trước đó, theo Bloomberg, viện dịch tễ Gamaleya có trụ sở tại Moscow cho biết họ đã tiến hành thành công các xét nghiệm không chính thức với một loại vaccine chống COVID-19 trên chính những nhân viên của viện.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực chạy đua nước rút để tìm ra loại vaccine có khả năng giúp con người chống lại virus SAR-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Theo nguồn tin quan chức Nga, hiện các nhà khoa học nước này đã phát triển 47 loại vaccine tiềm năng.  

Sberbank, ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nga, đã tuyển dụng khoảng 200 tình nguyện viên trong số các nhân viên của mình vào tháng 5 để thử nghiệm trên người một loại vaccine của viện dịch tễ Gamaleya. 

Vào tháng 6, Quỹ đầu tư trực tiếp (DIF) của Nga cho biết có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine COVID-19 tiềm năng do viện Gamaleya điều chế vào mùa thu tại một địa điểm thuộc sở hữu của tỷ phú Vladimir Yevtushenkov.

An Nhiên