Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các thành viên Ủy ban Y tế thuộc Nghị viện Châu Âu hôm 25/6, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng nếu một loại vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả được điều chế thành công, thì nó cần trở thành một mặt hàng phổ biến dành cho tất cả mọi người. 

"Sẽ rất khó để khẳng định rằng chúng ta sẽ có một loại vaccine như vậy bởi hiện tại thế giới vẫn chưa điều chế thành công một loại vaccine cho một chủng virus Corona nào", ông Tedros nói. 

Câu hỏi liệu khi nào có vaccine ngừa COVID-19 vẫn đang được WHO để ngỏ. (Ảnh minh họa: hindustantimes)

Giám đốc WHO nói rằng tổ chức này đã có hơn 100 "ứng cử viên vaccine" hàng đầu và một trong số đó đang ở trong giai đoạn phát triển. "Theo các nhà khoa học, ước tính sẽ có vaccine trong vòng một năm tới, nếu tăng tiến độ, thậm chí sẽ chỉ mất vài tháng", ông Tedros cho hay.

Thông báo trên của Giám đốc WHO được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang ngày càng trở nên trầm trọng trên khắp thế giới.

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 6h ngày 26/6, toàn cầu ghi nhận 9.690.030 ca nhiễm COVID-19, tăng 169.212 trường hợp trong 24 giờ qua, trong đó có 488.962 ca tử vong, tăng 5.003 trường hợp và 5.250.075 người bình phục. 

Hiện Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số người nhiễm cũng như tử vong vì COVID-19. Đáng nói, số lượng ca nhiễm mới đang tăng vọt trong những ngày gần đây, thậm chí liên tục lên mức chưa từng có ở cấp độ bang và quốc gia. Số ca nhiễm COVID-19 đã tăng thêm ít nhất 39.818 ca trong ngày 25/6. Đây cũng là số ca bệnh mới tăng theo ngày kỷ lục từ trước đến nay của đại dịch.

Hồ Thiên (Theo Reuters)