Quan chức New Zealand bị tố lắp camera quay lén trong nhà tắm

09:29 09/04/2019
Một cựu quan chức cấp cao trong quân đội New Zealand đã bị đưa ra xét xử với cáo buộc lắp đặt camera ẩn để quay lén tại các phòng tắm trong Đại sứ quán nước này ở Washington, Mỹ.

The Guardian ngày 9-4 đưa tin, ông Alfred Keating, Sn 1960, một cựu sỹ quan cấp cao trong hải quân New Zealand, đã xuất hiện tại Tòa án quận Auckland để đối mặt với cáo buộc cố ý quay cảnh riêng tư.

Vào thời điểm bị phát hiện, ông Keating đang giữ vai trò như một tùy viên quốc phòng tại Đại sứ quán New Zealand ở Washington, Mỹ. Ngày 27-7-2017, một chiếc camera bí mật đã bị phát hiện tại một phòng tắm trong Đại sứ quán sau khi "vật thể lạ" này bất ngờ rơi khỏi nơi ẩn nấp trong ống sưởi.

Chân dung cựu sỹ quan cấp cao bị tố đặt camera quay lén Alfred Keating. Ảnh: AP

Cơ quan điều tra xác nhận, chiếc camera có cơ chế chuyển động này được cài đặt để ghi lại hình ảnh của bất cứ ai sử dụng nhà tắm chung, khẳng định không có yếu tố gián điệp trong hành vi này. 

Công tố viên Henry Steele nói với tòa án rằng các nhà điều tra bắt đầu nghi ngờ Keating sau khi kiểm tra lịch sử quẹt thẻ ra vào của tòa nhà, tờ New Zealand Herald đưa tin.

Cảnh quay từ camera an ninh CCTV cũng cho thấy một người đàn ông mặc quần sẫm màu, áo sơ mi trắng và đồng hồ Fitbit màu đen đi vào nhà vệ sinh cùng lúc với thời điểm camera ẩn được kích hoạt bởi một bàn tay đeo găng tay cao su màu xanh.

Chiếc camera ẩn được cung cấp tại phiên tòa. Ảnh: Getty

Vào tháng 11-2017, cảnh sát đã tìm kiếm nhà của ông Keating ở New Zealand và tìm thấy trong lịch sử tìm kiếm trên máy tính của ông này có thông tin về công ty bảo mật BrickHouse Security. 

Đáng chú ý, logo của công ty này được tìm thấy trên camera ẩn trong nhà vệ sinh Đại sứ quán. Lịch sử tìm kiếm trên máy tính của ông Keating cũng chứa cả nội dung làm thế nào để cài đắt một camera bí mật, New Zealand Herald đưa tin.

Chiếc đồng hồ đeo tay hiệu Fitbit mà ông Keating sử dụng cũng bị thu giữ. Đồng thời, những xét nghiệm cũng cho thấy mẫu DNA nam được tìm thấy trên thẻ nhớ camera trùng khớp với DNA của sỹ quan Keating. 

Cuộc điều tra cũng chứng minh được chiếc camera ẩn đã được sử trong trong vài tháng, bởi lớp "ngụy trang" bên ngoài chiếc camera gắn trong nhà vệ sinh đã phủ một lớp bụi dày.

Mặc dù có nhiều chứng cứ được đưa ra, song ông Keating vẫn liên tục phủ nhận các cáo buộc. Ông cũng từ chức vào năm 2018 sau loạt cáo buộc này. 

Luật sư của ông nhận định các chứng cứ này là quá yếu, không đủ để kết tội. Luật sư của ông cũng cho biết thân chủ sẽ không bình luận về vụ việc trong suốt phiên tòa. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 2 tuần tới.

An Nhiên