The Guardian ngày 21-3 đưa tin, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ khẩn cấp 2 người đàn ông được cho là đã đặt camera bí mật tại 42 phòng nghỉ thuộc 30 khách sạn trải dài trên 10 thành phố của Hàn Quốc từ tháng 11 năm ngoái cho đến đầu tháng 3-2019. 

Những chiếc camera được hai người đàn ông này cài cắm một cách tinh vi trong giá đỡ máy sấy tóc và ổ cắm gắn trên tường, âm thầm lén ghi lại hình ảnh và hoạt động của hơn 1.600 người.

Phụ nữ Hàn Quốc xuống đường biểu tình phản đối chủ nghĩa phân biệt giới tính và camera quay lén. Ảnh: Getty Images

Mặc dù không công bố danh tính hai nghi can, tuy nhiên, cảnh sát cũng cho biết chưa phát hiện thấy dấu hiệu các doanh nghiệp hoặc chủ khách sạn liên kết để thực hiện vụ việc. Hiện, cảnh sát đang truy bắt hai đối tượng khác được cho là có liên quan tới đường dây quay lén này.

Nguy hiểm hơn, hơn 800 video quay lén bất hợp pháp đã bị những kẻ này phát tán trên một trang mạng có thu phí của Hàn Quốc với khoảng 4.000 thành viên tham gia. Vào thời điểm trang web bị gỡ xuống trong tháng này, các nghi phạm đã kiếm được 7 triệu won (6.200 USD) từ 97 người đã trả phí hàng tháng để truy cập và xem các clip, Korea Herald cho biết.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh dư luận Hàn Quốc đang dồn sự quan tâm tới bê bối của ca sĩ Jung Joon-young và Seungri, thành viên nhóm nhạc Big Bang. Từ năm 2015, Jung Joon-young đã quay lén 10 phụ nữ khi họ quan hệ tình dục với anh ta và chia sẻ trong một nhóm chat 8 người, trong đó có Seungri.

Quay lén, hay còn gọi là molka, đang trở thành một "đại dịch" tại Hàn Quốc, nơi mà số vụ quay lén đã tăng lên tới 6.000 vụ trong năm 2017, trong đó nạn nhân phần lớn là phụ nữ. Camera quay lén thường được gắn ở những nơi công cộng như nhà vệ sinh, phòng thay đồ. 

Sự gia tăng của các vụ quay lén đã khiến hàng chục nghìn phụ nữ xuống đường biểu tình tại Seoul vào mùa hè năm ngoái để yêu cầu các bản án nghiêm khắc hơn với thủ phạm. Chính quyền Hàn Quốc sau đó đã tăng cường tuần tra các nhà vệ sinh công cộng thành phố - một biện pháp mà các nhà hoạt động nhân quyền cho là không hiệu quả.

A.Nhien