Putin ra cảnh báo “sốc” về nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran

15:27 13/01/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện ở Trung Đông sẽ là “thảm họa” với toàn thế giới, nhắc đến cuộc đối đầu ngày càng tăng nhiệt giữa Mỹ và Iran.

Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Vladimir Putin gặp mặt ở Nga. Ảnh: AP

“Các cuộc xung đột quân sự quy mô lớn sẽ là thảm họa không chỉ với Trung Đông, mà còn với toàn thế giới, dẫn tới những dòng người di cư mới tới châu Âu và các khu vực khác”, RT ngày 12-1 dẫn lời Tổng thống Nga Putin nói trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Putin cũng cho hay cuộc xung đột mới, nếu nổ ra do cuộc đối đầu hiện nay ở Trung Đông, còn có thể “gây thiệt hại khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu”.

Lãnh đạo Nga và Đức trước đó một ngày gặp gỡ ở Nga để bàn về tình hình Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang đến sát ngưỡng xung đột vũ trang sau sự kiện Washington sát hại tướng chỉ huy đặc nhiệm Iran và việc Tehran không kích vào căn cứ Mỹ ở Iraq để trả đũa.

Đức và Nga là hai nước dẫn đầu nỗ lực vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 do các cường quốc kí với Iran sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5-2018 và tái áp đặt trừng phạt chống Tehran.

Tuy vậy, triển vọng khôi phục lại văn kiện lịch sử này và mở ra các cơ hội đối thoại mới với Tehran sẽ gặp ngày càng nhiều trở ngại khi khi Iran thừa nhận bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine hôm 8-1, khiến 176 người thiệt mạng, do lỗi con người.

Sau cuộc trò chuyện với Putin, Thủ tướng Merkel cũng lên tiếng về thảm kịch rơi máy bay tại Tehran khi cho rằng đó  là “một tin tốt đó là đã biết ai chịu trách nhiệm về vụ việc”. “Tôi tin rằng tất cả những gì cần làm bây giờ là tìm ra giải pháp cho các quốc gia có công dân thiệt mạng”, nữ Thủ tướng Đức nói thêm.

Thiện Nhân