FBI điều tra vụ phiếu bầu cho ông Trump bị ném vào thùng rác

16:52 25/09/2020
Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phải vào cuộc sau khi 9 lá phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ qua thư ở bang Pennsylvania, phần lớn bầu cho ông Trump, bị ném vào thùng rác.

Cử tri lựa chọn ứng viên Tổng thống Mỹ trong lá phiếu. Ảnh: INT

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24/9 thông báo FBI đã vừa khởi động cuộc điều tra về việc ít nhất 9 lá phiếu bầu Tổng thống Mỹ qua thư của các quân nhân Mỹ, trong đó có 7 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump, bị phát hiện trong thùng rác gần Scranton, thuộc hạt Luzerne, bang Pennsylvania, Reuters đưa tin.

Bước đi được tiến hành sau khi công tố viên hạt Luzerne Stefanie Salavantis hồi đầu tuần yêu cầu Bộ Tư pháp và FBI mở cuộc điều tra "sau khi có thông tin về một lượng nhỏ phiếu bầu gửi qua thư cho Hội đồng bầu cử hạt Luzerne bị vứt bỏ".

"Chúng tôi xác nhận một lượng nhỏ phiếu bầu từ bên quân đội bị bỏ đi. Các nhà điều tra tìm thấy 9 lá phiếu. Một số phiếu bầu xác định được cử tri, một số phiếu thì chưa. Trong 9 lá phiếu đó có 7 phiếu cho ứng viên Donald Trump", Bộ Tư pháp Mỹ thông tin.

Theo The Hill, Bộ Tư pháp Mỹ ban đầu cho biết cả 9 phiếu đều bầu cho ông Trump, song sau đó đính chính có hai phiếu bầu cho các ứng viên chưa xác định.

Ngày bầu cử tại Mỹ được ấn định vào ngày 3/11 tới, song nhiều bang ở nước này cho phép cử tri đi bỏ phiếu sớm từ tháng 9 bằng cách trực tiếp tới điểm bỏ phiếu hoặc gửi qua thư. Do ảnh hưởng của COVID-19, số người bỏ phiếu qua thư tại Mỹ năm nay dự kiến có thể lên đến 50 triệu.

Việc các lá phiếu có tên ông Trump bị loại bỏ được thông báo trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ thường xuyên bày tỏ nghi ngờ về độ tin cậy của việc bỏ phiếu qua thư."Các lá phiếu có tên Trump trên đó, và họ đã ném chúng vào thùng rác. Chúng tôi muốn cuộc bầu cử trung thực nhưng tôi không chắc nó có được như thế không", ông Trump nói.

Theo New York Post, FBI đã hợp tác với cảnh sát bang Pennsylvania thực hiện việc lấy lời khai những bên có liên quan. Thông báo cũng cho biết các quan chức bầu cử hạt Luzerne đã rất hợp tác.

Pennsylvania là một bang chiến trường quan trọng, nơi các cuộc thăm dò cho thấy cử tri chưa nghiêng hẳn về phía ông Trump hay ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ông Trump giành chiến thắng với cách biệt gần 20 điểm phần trăm tại hạt Luzerne trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thiện Nhân