Phe ủng hộ và phe phản đối Tổng thống Trump xô xát, một người thiệt mạng

17:52 30/08/2020
Vụ việc xảy ra tại thành phố Portland, nơi diễn ra các cuộc biểu tình trong suốt ba tháng qua.

Một người đã bị bắn chết vào cuối ngày 29/8 ở thành phố Portland (Mỹ) khi một đoàn xe lớn gồm những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump và những người biểu tình hưởng ứng phong trào Black Lives Matter (Quyền sống của người da màu) đụng độ trên đường phố.

Hiện trường vụ việc tối hôm 29/8. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên hãng AP đã nghe thấy ba tiếng súng và sau đó quan sát thấy cảnh sát và nhân viên y tế được huy động đến hiện trường nơi nạn nhân bị bắn ngục. 

Nạn nhân được xác định là một người đàn ông da trắng, đội chiếc mũ có biểu tượng của Người cầu nguyện Ái quốc, một nhóm cực hữu tại Portland từng đụng độ với những người biểu tình.

Cảnh sát không tiết lộ thêm chi tiết nào và đã có mặt tại hiện trường để điều tra sau khi vụ việc xảy ra. Họ cũng cho rằng còn quá sớm để kết luận liệu vụ bắn mới xảy ra có liên quan đến các cuộc biểu tình đối đầu nhau ở khu trung tâm Portland hay không. 

Portland là địa điểm nơi diễn ra các cuộc biểu tình hàng đêm trong suốt ba tháng qua, kể từ khi xảy ra cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu tại thành phố Minneapolis khi bị cảnh sát địa phương đè đầu gối lên cổ gần 9 phút, từ đó làm dấy lên làn sóng chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát. Những ngày gần đây, phe cánh hữu ủng hộ Tổng thống Trump cũng tổ chức các cuộc biểu tình trong thành phố.

Mới đây nhất, ngọn lửa giận dữ lại bùng lên sau khi cảnh sát bắn trọng thương một thanh niên da màu ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin, hôm 23/8. Các cuộc biểu tình sau đó ở thành phố này đã khiến 2 người bị bắn dẫn tới tử vong, một người bị thương và buộc chính quyền phải triển khai gần 1.000 lính vệ binh quốc gia để vãn hồi luật pháp và trật tự.

Hồ Thiên