Nhật Bản phát hiện biến thể COVID-19 mới có thể giảm công hiệu vaccine

15:30 19/02/2021
Nhật Bản ngày 19/2 xác nhận sự xuất hiện một biến thể mới có khả năng lây lan mạnh hơn của COVID-19, cùng việc bùng phát cụm lây nhiễm mới tại một cơ sở nhập cư ở Tokyo.

Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường giám sát các biến thể COVID-19 mới. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, biến thể COVID-19 mới đã được tìm thấy ở 91 bệnh nhân huộc khu vực Kanto, miền đông Nhật Bản và hai trường hợp khác được phát hiện tại các sân bay.

Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường giám sát các biến thể COVID-19 mới vì chúng có thể lây lan nhanh hơn biến thể thông thường và cũng có thể làm giảm công hiệu của vaccine COVID-19 mà Nhật Bản bắt đầu phân phối trong tuần này.

"Biến thể này có thể dễ lây lan hơn các chủng thông thường, và nếu biến thể này tiếp tục lây lan trong nước, nó có thể dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng các ca bệnh mới", ông Kato nói.

Theo Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, biến thể mới này có nguồn gốc từ nước ngoài, nhưng lại không giống các chủng loại khác đã được tìm thấy đơn lẻ ở Nhật Bản. 

Đáng chú ý, biến thể mới có đột biến E484K trên protein đột biến của virus, vốn từng được tìm thấy trong các biến thể khác. Đột biến này có thể làm giảm công hiệu của vaccine.

Cho đến nay, Nhật Bản đã phát hiện 151 trường hợp biến thể COVID-19 có nguồn gốc từ Anh, Nam Phi và Brazil, theo Bộ Y tế nước này. Hiện, Nhật Bản đã có hơn 400.000 trường hợp nhiễm COVID-19 với 7.194 trường hợp tử vong.

An Nhiên