"Tôi rất lo lắng về tình hình nghiêm trọng trên toàn quốc gần đây do số lượng bệnh nhân đã tăng lên quá cao", Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ trong cuộc họp chiều 7/1 với lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của chính phủ.

"Sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 trên toàn quốc được cho là sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế. Trên cơ sở đó, chúng tôi ban hành tình trạng khẩn cấp", Thủ tướng Suga nói.

Thủ tướng Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo cùng ba tỉnh khác là Kanagawa, Saitama và Chiba để ngăn chặn COVID-19 lan nhanh. 

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Tình trạng khẩn cấp bao gồm các hạn chế đi lại sẽ có hiệu lực từ ngày 8/1 và được duy trì đến ít nhất 7/2, bao gồm việc chương trình kích cầu du lịch nội địa Go To Travel sẽ tạm dừng lại. Các lệnh hạn chế sẽ không được dỡ bỏ cho tới khi tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện giảm.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng xử lý phản ứng COVID-19 của chính phủ Nhật Bản, cho biết một trong những tiêu chí dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp là khi số ca mắc COVID-19 hàng ngày giảm xuống còn 500 ca tại Tokyo.

Japan Times nhận định, với việc ban bố tình trạng khẩn cấp lần hai tại Tokyo, Thủ tướng Suga đã buộc phải dùng đến con át chủ bài cuối cùng trong chiến lược chống COVID-19 của mình nhằm đảm bảo khả năng phục hồi của đất nước sau đại dịch.

Người dân thủ đô Tokyo sẽ bước vào thời kỳ hạn chế nghiêm ngặt vì COVID-19. Ảnh: Japan Times

Động thái này được đưa ra sau khi các trường hợp mắc COVID-19 mới tại xứ sở mặt trời mọc tiếp tục tăng cao và hiện đã lấp đầy 88% giường bệnh tại các cơ sở y tế ở Tokyo. Riêng trong ngày 7/1, Tokyo đã ghi nhận 2.447 ca mắc COVID-19, phá vỡ kỷ lục ca mắc theo ngày được ghi nhận trước đó.

Theo tuyên bố này, các thống đốc của bốn tỉnh và thành phố trên phải yêu cầu người dân ở nhà sau 8h tối, trong khi các nhà hàng, tiệm rượu và quán nước phục vụ đồ uống có cồn chỉ được mở cửa từ 11h sáng đến 7h tối hàng ngày. 

Chính phủ cũng sẽ yêu cầu các công ty giảm 70% nhân lực đến văn phòng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm việc từ xa hoặc thay đổi ca làm việc linh hoạt. Các sự kiện sẽ chỉ được tổ chức với một nửa sức chứa và giới hạn tối đa 5.000 người tham dự.

An Nhiên