Pháp triệu hồi đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ sau phát ngôn của ông Erdogan

15:35 25/10/2020
Chính phủ Pháp ngày 25/10 cho biết sẽ triệu hồi đặc phái viên nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ để tham vấn, sau những bình luận "không thể chấp nhận được" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan về Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Trong một động thái hết sức bất thường, một quan chức làm việc cho Tổng thống Pháp cho biết, đại sứ Pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ đang được triệu hồi từ Ankara để tham vấn và sẽ gặp Tổng thống Macron để thảo luận về tình hình.

Động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có những phát ngôn được cho là khiếm nhã nhằm vào Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, theo đó đề nghị người đứng đầu nước Pháp cần kiểm tra sức khỏe tâm thần.

Trước đó, bất bình trước vụ việc một giáo viên bị sát hại man rợ tại Pháp, ông Macron đã lên tiếng tuyên chiến với các phần tử Hồi giáo cực đoan vì cho rằng vị giáo viên này đã bị các phần tử cực đoan chặt đầu do sử dụng hình ảnh nhà tiên tri Mohammad để giảng dạy. 

Ông Macron cũng gọi vụ sát hại người giáo viên này là vụ tấn công của “phần tử khủng bố Hồi giáo”.

Phản ứng trước tuyên bố này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói trong một bài phát biểu ở thành phố miền Trung Kayseri rằng Tổng thống Pháp dường như có vấn đề với đạo Hồi, và rằng ông Macron cần được kiểm tra và điều trị tâm thần. 

Không những vậy, ông Erdogan còn nói rằng, ông không mong đợi ông Macron tiếp tục tái nhiệm trong cuộc tranh cử năm 2022.

Hiện, hai thành viên trong khối NATO này đang tồn tại mâu thuẫn trong một loạt vấn đề, bao gồm quyền hàng hải ở đông Địa Trung Hải, Libya, Syria và xung đột leo thang giữa Armenia và Azerbaijan về Nagorno-Karabakh.

Văn phòng Tổng thống Macron đã phản ứng gay gắt, gọi các bình luận trên là không thể chấp nhận được, đồng thời yêu cầu phía ông Erdogan cần thay đổi chính sách nguy hiểm của mình. 

An Nhiên