Phó Tổng thống Mike Pence khước từ phế truất ông Trump

09:15 13/01/2021
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 12/1 (giờ địa phương) nhấn mạnh rằng việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 không phải biện pháp tốt nhất “vì lợi ích của nước Mỹ”.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh AP. 

Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về nghị quyết kêu gọi viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông không tin hành động này “vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ hoặc phù hợp với Hiến pháp”.

“Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực buộc tôi sử dụng quyền lực vượt quá thẩm quyền hiến định của mình để quyết định về kết quả cuộc bầu cử, và bây giờ tôi sẽ không nhượng bộ những nỗ lực từ Hạ viện để chơi trò chơi chính trị vào thời điểm rất quan trọng đối với đất nước”, ông Pence nhấn mạnh.

Phó Tổng thống Pence cho biết Tu chính án thứ 25 được xây dựng để chỉ sử dụng trong trường hợp tổng thống mất đi năng lực thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ông nhấn mạnh rằng theo Hiến pháp, “Tu chính án thứ 25 không phải là một phương tiện trừng phạt hay chiếm đoạt” và “việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 theo cách như vậy sẽ đặt ra một tiền lệ khủng khiếp”.

Ông Pence cho biết chính quyền Trump đang tập trung sức lực vào việc “đảm bảo một quá trình chuyển đổi có trật tự”, đồng thời cho biết “đây là thời điểm để hàn gắn” đất nước.

“Tôi kêu gọi mọi thành viên Quốc hội tránh những hành động có thể gây chia rẽ vào thời điểm này”, ông Pence nhắc đến nỗ lực luận tội Tổng thống Trump của Hạ viện. “Hãy hợp tác cùng chúng tôi để giảm bớt căng thẳng và đoàn kết đất nước khi quá trình chuẩn bị cho lễ nhậm chức Tổng thống đắc cử Joe Biden đang diễn ra”.

Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về việc áp dụng Tu chính án thứ 25 vào khoảng 10 giờ 30 tối 12/1 (giờ địa phương). Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết rằng nếu được thông qua, ông Pence có 24 giờ để đáp lời. Tuy vậy, với việc ông Pence khẳng định rằng ông sẽ không viện dẫn biện pháp này, Hạ viện có kế hoạch bỏ phiếu vào ngày 13/1 về việc luận tội ông Trump với tội “kích động nổi dậy”.

Nếu được thông qua, một phiên tòa ở Thượng viện sau đó sẽ được tổ chức để quyết định có kết tội ông Trump hay không, điều này có thể sẽ gây trở ngại cho ông Trump trong việc theo đuổi các chức vụ dân cử trong tương lai.

Trong khi đó, bà Pelosi trong cuộc họp tối 12/1 của Hạ viện đã công bố 9 thành viên đảng Dân chủ sẽ đảm nhận vị trí quản lý quá trình luận tội Tổng thống Trump liên quan đến vụ bạo động tại Điện Capitol hôm 6/1.

Duy Tiến