Ngoại trưởng Mỹ bên cạnh một số nhà lãnh đạo châu Âu. Ảnh AP. 

Theo Reuters, tình thế đã đảo ngược hoàn toàn khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đột ngột hủy chuyến đi dự kiến ​​tới châu Âu, tuy nhiên, trên thực tế các nhà ngoại giao châu Âu đã từ chối gặp ông Pompeo.

Theo một số nguồn tin ngoại giao, ông Pompeo đã bị Brussels và Luxembourg “hắt hủi” sau khi các quan chức EU phản đối và giận dữ với cuộc nổi dậy thất bại ngày 6/1 ở Washington DC.

Thậm chí, các đồng minh của Mỹ cảm thấy “xấu hổ” trước viễn cảnh gặp đặc phái viên ngoại giao của Tổng thống Donald Trump vài ngày sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol và giải tán Quốc hội trong nỗ lực hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử tháng 11/2020. Những nỗ lực của họ đã thất bại, trong khi đó, kết quả của cuộc bầu cử vẫn được chứng nhận.

Các nhân vật hàng đầu trong các tổ chức đồng minh của Mỹ cũng đã kiên quyết lên án hành động này, bao gồm Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, người mà ông Pompeo dự kiến ​​gặp riêng trong chuyến đi đã bị hủy bỏ.

Trước đó trong ngày 12/1, ông Pompeo thông báo tất cả các kế hoạch công du của Bộ Ngoại giao đã bị hủy bỏ, chỉ cho biết rằng điều này là cần thiết để tập trung vào quá trình chuyển giao quyền lực của tổng thống, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 20/1.

Theo người phát ngôn của Ngoại trưởng Pompeo, chuyến đi nhằm “làm nổi bật tầm quan trọng lâu dài của quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương, ủng hộ thành công của NATO trong việc bảo vệ cộng đồng xuyên Đại Tây Dương và thích ứng với những thách thức an ninh mới, đồng thời tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Bỉ”.

Duy Tiến