Ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần

07:19 14/01/2021
Hạ viện Mỹ ngày 13/1 (giờ địa phương) đã thông qua bản luận tội thứ hai đối với Tổng thống Donald Trump, với đa số ủng hộ nghị quyết luận tội và do đó khiến ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Với kết quả 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua nghị quyết luận tội ông Trump. Trong số những người ủng hộ động thái lật đổ tổng thống, có ít nhất 10 thành viên đảng Cộng hòa.

Nghị quyết luận tội giờ đây sẽ được chuyển đến Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố rằng quy trình của Thượng viện sẽ bắt đầu “ngay từ cuộc họp thường kỳ đầu tiên sau khi nhận được bản luận tội từ Hạ viện”. 

Ông cũng nêu rõ rằng khó có thể đi đến phán quyết cuối cùng trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến ​​vào ngày 20/1, với các quy tắc, thủ tục và tiền lệ tại Thượng viện hiện hành, chi phối các phiên tòa luận tội tổng thống.

Ngay cả khi quy trình của Thượng viện bắt đầu trong tuần này và tiến hành nhanh chóng, sẽ không có phán quyết cuối cùng nào được đưa ra cho đến khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở.

Nghị quyết luận tội ông Trump được đưa ra sau cuộc bạo động tại thủ đô Washington DC hôm 6/1 mà truyền thông Mỹ cho rằng do ông kích động. Đám đông người biểu tình đã tràn vào Điện Capitol, làm gián đoạn cuộc họp Quốc hội đang chuẩn bị phê chuẩn chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng.

Ông Trump từng bị Hạ viện luận tội hồi tháng 12/2019. Khi đó, ông bị cáo buộc thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra con trai của ông Biden, Hunter Biden.

Nỗ lực luận tội lúc đó được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đưa ra, cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở thực thi pháp luật. Tuy vậy, tháng 2/2020, Thượng viện đã tuyên bố trắng án cho tổng thống. Ông Trump gọi cả hai nỗ lực luận tội là “một cuộc săn phù thủy” và “một trò lừa bịp”.

Duy Tiến