Ông Trump "ngày càng tức giận hơn" với Trung Quốc vì COVID-19

08:37 01/07/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "ngày càng tức giận hơn" với Trung Quốc vì sự lây lan của COVID-19, sau khi các quan chức y tế Mỹ cảnh báo họ không kiểm soát hoàn toàn được đại dịch, theo AFP.

"Khi chứng kiến đại dịch lan rộng, phô bày những mặt xấu xí của nó trên khắp thế giới, bao gồm cả những thiệt hại to lớn mà nó đã gây ra cho Mỹ, tôi càng trở nên tức giận hơn với Trung Quốc", ông Trump viết trên Twitter hôm 30/6.

Phát biểu trên của Tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát dịch COVID-19 thứ hai sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Đại dịch COVID-19 đang khoét sâu những căng thẳng vốn có giữa Bắc Kinh và Washington, vốn liên quan tới cuộc chiến thương mại giữa hai nước diễn ra trước đó.

Chính quyền Trump đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh che đậy mức độ nghiêm trọng của đại dịch ban đầu và không cung cấp đầy đủ thông tin. (Ảnh: AP)

Hôm 30/6, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci cho biết "mọi thứ đang diễn ra sai hướng và chúng tôi hiện không kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh".

Ông Fauci cũng cảnh báo số ca nhiễm mới COVID-19 có thể lên mức 100.000 ca mỗi ngày nếu chính quyền và công chúng không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn đại dịch.

Trung Quốc đã cáo buộc chính quyền Trump chính trị hóa đại dịch, nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi cách xử lý đại dịch của chính họ. Trong khi đó, các quan chức Mỹ đã kêu gọi sự minh bạch hơn từ Trung Quốc.

Tới thời điểm hiện tại, Mỹ đang là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 với hơn 2,7 triệu ca nhiễm và hơn 130.000 ca tử vong, theo số liệu thống kê từ trang Worldometers. 

Cao Trung