Dịch COVID-19 tại Mỹ có dấu hiệu leo thang trở lại khi ghi nhận ngày thứ 4 liên tiếp có số ca nhiễm mới mỗi ngày vượt 40.000, gấp đôi con số được bông bố hàng ngày hồi đầu tháng 6. Đến sáng 30/6 (giờ Hà Nội), Mỹ ghi nhận gần 2,7 triệu ca nhiễm và 128.783 ca tử vong vì COVID-19.

Người nhiễm COVID-19 được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: LATimes

Texas là một trong những bang tiên phong mở cửa trở lại sau hai tháng phong tỏa nhằm khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch. Giờ đây, Thống đốc Abbott đã yêu cầu toàn bộ quán bar đóng cửa và các nhà hàng phải thực hiện quy định về giãn cách xã hội.

"Tôi cảm thấy rất hối hận….Bây giờ có thể thấy số ca nhiễm tăng nhanh chủ yếu do một số hoạt động nhất định, bao gồm việc người dân tụ tập trong các quán bar", ông Abbott trần tình.

Theo số liệu trên Worldometer, Texas hiện có số ca nhiễm mới cao tương đương quy mô ở Nga, vùng dịch thứ ba toàn cầu. Trong ngày 29/6, bang đã ghi nhận thêm hơn 6.100 ca nhiễm mới, nâng tổng số người bệnh lên 159.300, trong đó hơn 2.400 người đã thiệt mạng.

Forbes ngày 29/6 cho biết Trung tâm Y tế Texas, cơ sở y tế lớn nhất thế giới đặt tại thành phố Houston đã “âm thầm” dỡ bỏ dữ liệu về các hệ thống chăm sóc tích cực (ICU) – vốn cần được sử dụng để chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 có biến chứng nặng, sau khi báo cáo 100% số giường bệnh ICU được lấp đầy, dấy lên lo ngại về khả năng điều trị cho người bệnh tại bang.

Tình hình tương tự cũng xảy ra ở California, nơi báo cáo gần 7.000 ca nhiễm mới trong 24h qua. Tờ LATimes cho biết nhiều bệnh viện đã hết giường, song vấn đề về vật chất không phải mối nguy lớn nhất. Điều mà giới chức lo lắng là không có đủ nhân lực y tế để chăm sóc cho người bệnh.

Trong khi đó tại Oregon, bà Thống đốc bang Kate Brown ngày 29/6 cảnh báo các bệnh viện tại bang này có thể bị quá tải nếu tình trạng lây nhiễm COVID-19 không giảm. “Từ khi mở cửa trở lại, tôi đã nói rằng việc này sẽ dẫn tới nguy cơ gia tăng số ca mắc, vượt quá khả năng cho phép của hệ thống y tế chúng ta trong việc xét nghiệm, truy vết và cách ly các ca nhiễm đó”, Thống đốc Brown cho biết.

Theo bà Brown, “mô hình từ Cơ quan Y tế Oregon cho thấy nếu chúng ta không có hành động tiếp theo để giảm bớt sự lây nhiễm dịch bệnh, các bệnh viện của chúng ta có thể sẽ bị quá tải bởi số ca mắc COVID-19 và số ca nhập viện trong nhiều tuần”.

Bang này hiện ghi nhận gần 8.500 ca bệnh và hơn 200 ca tử vong, thuộc nhóm thấp ở nước Mỹ. Thống đốc Oregon cũng khuyến cáo người dân trong bang đeo khẩu trang để hạn chế sự lây nhiễm. “Tôi không muốn phải đóng cửa lại các cơ sở kinh doanh như các bang khác đang làm. Nếu các bạn muốn các cửa hàng và các nhà hàng địa phương vẫn mở, hãy đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng”, Brown nói.

Thiện Nhân