Ông Trump bị tố tiết lộ tin tình báo mật cho Ngoại trưởng Nga

08:32 16/05/2017
Tờ Washington Post hôm 15-5 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ thông tin tình báo mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong lần gặp mặt tại Washington, tuy nhiên Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ.


Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết sự việc xảy ra trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak vào ngày 10-5.

Theo lời các quan chức, thông tin được coi là nhạy cảm và chỉ lưu hành trong các nước đồng minh, hạn chế chia sẻ ngay cả trong Chính quyền Mỹ. Các thông tin mật mà ông Trump tiết lộ được cho là sẽ gây nguy hiểm cho một nguồn tin tình báo về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Báo Mỹ nói Tổng thống Donald Trump tiết lộ tin mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

"Nga có thể nhận ra nguồn tin hoặc cách thức thu thập tin tình báo của chúng tôi", một quan chức Mỹ cấp cao nói.

Các nguồn tin cũng khẳng định, sau cuộc gặp trên các quan chức cấp cao Nhà Trắng đã phải tiến hành các bước ngăn chặn thiệt hại, bao gồm việc liên lạc với Cục tình báo trung ương (CIA) và Cơ quan an ninh quốc gia (NSA). Cả hai cơ quan này đều chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói trên. Cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster, người có tham gia hội đàm kín, khẳng định đó là thông tin sai và rằng ông Trump và các quan chức cấp cao Nga chỉ thảo luận về “các mối đe dọa chung”.

Ông H. R. McMaster nói: "Tổng thống và ngoại trưởng đã thảo luận về một loạt mối đe dọa chung đối với 2 nước, bao gồm nguy cơ với hàng không dân dụng. Các thông tin tình báo hoàn toàn không được thảo luận, và Tổng thống cũng không nhắc đến bất cứ chiến dịch quân sự nào mà chưa được công khai.".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng ngày cũng lên tiếng khẳng định ông Trump không làm lộ thông tin tình báo, đồng thời cho hay hai bên đã "trao đổi về nhiều chủ đề, trong đó có những nỗ lực chung và mối đe dọa trong chống chủ nghĩa khủng bố".

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng liên quan đến Nga. Hôm 9-5, ông bất ngờ sa thái giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey theo đề nghị của Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Tư pháp về việc điều tra sử dụng email cá nhân cho công vụ của bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ông Trump sa thải Giám đốc FBI để cản trở cuộc điều tra của cơ quan này về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Một số người so sánh vụ việc với vụ "Thảm sát Đêm thứ Bảy" năm 1973, khi cựu Tổng thống Richard Nixon sa thải một công tố viên đặc biệt điều tra về bê bối Watergate.

Phùng Nguyễn