Ông Tập nói gì sau cuộc tranh luận tổng thống Mỹ

08:44 24/10/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại một sự kiện ngày 23/10, cùng lúc ở bên kia bán cầu, hai ứng viên Tổng thống Mỹ tranh luận về nhiều vấn đề, trong đó có việc ai sẽ xử lý căng thẳng với Trung Quốc tốt hơn. 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sự kiện ngày 23/10. Ảnh Getty Images. 

Ông Tập đã có bài phát biểu tại một sự kiện ngày 23/10, kỷ niệm ngày quân đội Trung Quốc tham gia vào cuộc Chiến tranh Triều Tiên tháng 10/1950.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo rằng “tống tiền, bao vây và áp lực cực đoan” sẽ chỉ dẫn đến “ngõ cụt”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc phát biểu cùng lúc khi cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng tại Mỹ đang diễn ra ở Nashville, Tennessee, giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ từ đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Trong cuộc tranh luận, hai đối thủ đã tranh luận về việc ai sẽ đối phó với Trung Quốc tốt hơn.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập nhấn mạnh rằng dù muốn hòa bình nhưng Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước một cuộc chiến. “Người dân Trung Quốc muốn nói rằng chúng ta nên nói chuyện với những kẻ xâm lược bằng ngôn ngữ mà họ hiểu”, Chủ tịch Trung Quốc cho biết.

Căng thẳng giữa hai cường quốc thế giới đã gia tăng trên nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây, từ vấn đề Đài Loan, cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với các nhóm thiểu số Hồi giáo ở khu vực phía tây Tân Cương và những bất đồng về công nghệ và thương mại.

Duy Tiến