Màn đối đầu giữa ông Trump và ông Biden được tổ chức tại Đại học Belmont, Nashville, bang Tennessee, được truyền hình trực tiếp rộng rãi và nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới quan sát.

Chương trình phát sóng liên tục không quảng cáo sẽ tập trung vào 6 chủ đề chính, mỗi phần 15 phút. Người điều hành buổi tranh luận là dẫn chương trình Kristen Welker từ đài NBC. Các chủ đề được chọn để thảo luận là các biện pháp chống COVID-19, gia đình Mỹ, các vấn đề chủng tộc trên khắp đất nước, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và các quan điểm lãnh đạo.

Theo Sputnik, cuộc đấu “võ miệng” này dự kiến ​​sẽ xoay quanh vấn đề ai có thể chèo lái nền kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch, cũng như ai sẽ có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Vai trò của người điều hành cũng rất quan trọng. MC từng giành nhiều giải thưởng Kristen Welker đã được lựa chọn để thay thế ông Chris Wallace, người điều hành buổi tranh luận đầu tiên, do không thể “kiểm soát” cả hai ứng viên, thậm chí một số người còn cho rằng Wallace đã “nghiêng về một phía” và biến cuộc tranh luận trở thành một trò hề.

Người điều hành được nhiều người coi là nhân vật quan trọng trong việc xác định cách các ứng cử viên đánh giá trong suốt cuộc tranh luận vì họ chọn câu hỏi, có quyền đáp trả các câu trả lời mơ hồ, lòng vòng và kiểm soát số lần chen ngang của các ứng viên.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump từng gửi lên Ủy ban tranh luận tổng thống danh sách những người họ cho là thích hợp để làm “chủ xị” sự kiện, tuy nhiên, không ai trong số này được chọn.

Những cuộc tranh luận năm nay cũng diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành tại Mỹ, khiến công tác chuẩn bị cũng bị ảnh hưởng. 

Tại sự kiện 22/10, hai ứng viên là người điều hành sẽ là những người duy nhất không đeo khẩu trang. Ban tổ chức cảnh báo, người tham gia, dù số lượng rất hạn chế, có thể bị bắt nếu không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách.

Duy Tiến