Ông Putin điều 150.000 binh lính tập trận đột xuất

07:17 18/07/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh cho quân đội tập trung cao độ cho cuộc tập trận quân sự đột xuất ở khu vực phía tây nam của đất nước, nơi đang đối mặt với mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 17/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tổng thống Putin đã ra lệnh tiến hành cuộc tập trận đột xuất để đảm bảo “an ninh tại khu vực tây nam nước Nga”, theo tờ The Moscow Times.

“Theo quyết định của Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga (Vladimir Putin), các binh sĩ thuộc quân khu phía nam, một số đơn vị trực thuộc trung ương, binh chủng không quân cùng hải quân đánh bộ thuộc Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương đã tiến hành cuộc tập trận đột xuất", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Nga thường tổ chức các cuộc tập trận đột xuất để kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội. (Ảnh: ITN)

Ông Shougu nói thêm, các cuộc tập trận quân sự nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội Nga, nhằm đảm bảo an ninh quân sự ở phía tây nam, nơi các mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng vẫn còn, đồng thời chuẩn bị cho cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 (Caucasus-2020) dự kiến diễn ra vào tháng 9.

Theo thông tin, 150.000 binh sĩ, hơn 26.000 hệ thống vũ khí, hơn 400 máy bay và 106 tàu chiến sẽ tham gia cuộc tập trận được tiến hành ở biển Đen, biển Caspi cùng một số khu vực khác.

Nga thường tổ chức các cuộc tập trận đột xuất để kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội. Moscow cũng nhiều lần cáo buộc Mỹ và các đồng minh NATO tiếp cận gần lãnh thổ Nga với tần suất ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Cũng trong ngày 17/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran cho hay nước này cũng sẽ tập trận, với hy vọng các thành viên NATO sẽ tham gia, nhằm đáp trả Nga, theo Reuters.

Phát biểu tại quốc hội, ông Taran cho hay các cuộc tập trận sẽ có bắn đạn thật của hệ thống phòng không và sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9 tại miền nam. 

Cao Trung