"Đó (cuộc tập trận) là một ý tưởng cực nguy hiểm, và đây sẽ luôn là quan điểm của chúng tôi về việc này”, TASS ngày 13-2 dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Nga Grigory Karasin nói về cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Ukraine trên Biển Đen.

Tàu chiến Mỹ di chuyển trong một cuộc tập trận. Ảnh: US Navy

Hôm 12-2, Bộ Quốc phòng Ukraine công bố kế hoạch tổ chức diễn tập hải quân quốc tế mang tên Sea Breeze với Mỹ trong năm 2019. Hoạt động này dự kiến diễn ra ở Tây Bắc Biển Đen, trên vùng biển giáp tỉnh Odessa, Mykolaiv và Kherson của Ukraine với sự góp mặt của 11 nước đồng minh Mỹ.

Theo tuyên bố của Kiev, Sea Breeze 2019 sẽ áp dụng nhiều nội dung diễn tập mới, bao gồm triển khai lực lượng lục quân hải quân và không quân hải quân của các nước thành viên NATO, cũng như tác chiến chống tàu ngầm.

"Hoạt động này chỉ nhằm mục tiêu duy trì ổn định và an ninh trên Biển Đen", Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Cơ chế tập trận Sea Breeze được tiến hành từ năm 1997, song có dấu hiệu tăng cường thời gian gần đây. Năm ngoái, Sea Breeze chứng kiến sự tham gia của 2000 binh sĩ, 30 tàu chiến và hàng chục máy bay.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng phát trở lại sau vụ đụng độ gần eo biển Kerch tháng 11-2018, với việc Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân của Kiev bị cáo buộc xâm phạm lãnh thổ.

Thiện Nhân