Ổ COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á đóng cửa đất nước, phong tỏa toàn quốc

08:31 17/03/2020
Malaysia - quốc gia đang có số ca lây nhiễm COVID-19 cao nhất tại Đông Nam Á hiện nay - đã quyết định đóng cửa biên giới và phong tỏa cả nước đến hết ngày 31/3 để chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Malaysia chính thức cấm công dân ra nước ngoài và người nước ngoài vào nước này trong khoảng hai tuần kể từ ngày 17/3, Thủ tướng nước này Muhyiddin Yassin cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình tối 16/3. Đây là một phần trong chiến lược hạn chế di chuyển do chính phủ Malaysia thiết lập để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, ông Muhyiddin nhấn mạnh.

Từ ngày 18 đến 31/3, tất cả người Malaysia đều bị cấm rời khỏi đất nước. Những người trở về từ nước ngoài sẽ phải trải qua kiểm tra sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày. Các cuộc tụ họp công cộng trong cả nước, bao gồm các sự kiện tôn giáo, thể thao, các hoạt động văn hóa xã hội sẽ bị cấm.

Malaysia đưa ra loạt giải pháp mạnh tay để đối phó với COVID-19. Ảnh: SCMP

"Để thực thi điều này, tất cả các nơi tín ngưỡng và cơ sở kinh doanh phải bị đóng cửa, ngoại trừ các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi bán các nhu yếu phẩm hàng ngày", ông Muhyiddin nói.

Tất cả các trường học cũng sẽ bị đóng cửa. Ông Muhyiddin cũng tuyên bố rằng tất cả các công ty sẽ bị đóng cửa ngoại trừ những công ty liên quan đến các dịch vụ thiết yếu như nước, điện, năng lượng, viễn thông, vận tải, dầu, xăng dầu, an toàn và quốc phòng.

"Điều này có thể gây nên những bất tiện hoặc ảnh hưởng tới nhịp sống hàng ngày. Tuy nhiên, chính phủ phải có hành động như vậy để hạn chế sự lây lan của COVID-19, vốn có thể lấy đi mạng sống của người dân chúng tôi", người đứng đầu chính phủ Malaysia bày tỏ.

"Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột ngột của các trường hợp nhiễm COVID-19 trong một thời gian ngắn như vậy ở các quốc gia khác. Tôi chắc chắn bạn không muốn điều tương tự xảy ra ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi không thể đợi cho đến khi tình hình trở nên tồi tệ hơn", ông nhấn mạnh.

Ông Muhyiddin cho biết thêm: "Hành động quyết liệt phải được thực hiện để chúng ta có thể hạn chế sự lây lan của virus này bằng cách hạn chế sự di chuyển của mọi người. Đây là một trong những cách giúp chúng ta có thể ngăn chặn nhiều người Malaysia bị nhiễm căn bệnh hiểm nghèo này".

Theo thống kê của Worldeters, Malaysia đã ghi nhận 566 ca nhiễm SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), với 138 ca nhiễm mới trong 24h qua. Phần lớn các ca nhiễm mới có liên quan tới hoạt động tổ chức tại thánh đường Masjid Jamek Sri Petaling, ngoại ô Kuala Lumpur từ ngày 28/2 tới ngày 1/3. Sự kiện này có sự tham gia của 16.000 người tới từ một số quốc gia.

Lam Ninh