Núi lửa Hawaii lại phun trào, hàng trăm người dân "nín thở" chờ di tản

20:08 21/12/2020
Cơ quan Phòng vệ Dân sự Hawaii (COH) ngày 21/12 đã yêu cầu người dân ở trong nhà sau khi ngọn núi lửa Kilauea bất ngờ phun trào do dư chấn của trận động đất xảy ra chỉ vài tiếng trước đó tại khu vực này.

Hình ảnh núi lửa Kilauea phun trào. Ảnh: AP

Theo COH, vụ phun trào xảy ra vào tối muộn ngày 20/12 (giờ địa phương) tại khu vực miệng núi lửa Halemaumau, buộc đài quan sát núi lửa Kilauea phải nâng mức báo động lên "cảnh báo".

Một số nguồn tin cho biết, các tia sáng dung nham đã được phát hiện trong miệng núi lửa và "một vụ phun trào đã bắt đầu từ miệng núi lửa Kilauea".

Cơ quan này thông tin thêm, gió lớn sẽ thổi tro bụi từ ngọn núi lửa về hướng tây nam và có khả năng khu vực quận Kau ở thung lũng Wood, Pahala, Naalehu và Ocean View sẽ là nơi hứng chịu đợt trọ bụi này. "Hãy ở trong nhà", COH khuyến cáo.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi một trận động đất mạnh 4,4 độ richter xảy ra gần khu vực Hilo vào cuối ngày 20/12, theo thông tin do Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết. 

Vài giờ trước đó, có ít nhất 7 trận động đất mạnh từ 2,5 đến 2,7 độ richter xảy ra tại đây. Có hơn 500 thông tin do người dân địa phương chia sẻ về trận động đất, xong hiện vẫn chưa ghi nhận các thiệt hại hay tổn thất về công trình, nhà cửa. 

Hồi tháng 5/2018, núi lửa Kilauea phun trào sau khi hàng trăm trận động đất xảy ra trong khu vực suốt nhiều ngày khiến khoảng 1.700 người dân Hawaii phải di tản. 

Ngọn núi phun trào đã phá hủy hơn 700 ngôi nhà và phun ra lượng dung nham đủ để lấp đầy 320.000 hồ bơi tiêu chuẩn Olympic. Dung nham chảy trong vòng bốn tháng và để lại các lớp trầm tích dày tới 24 mét ở một số khu vực.

An Nhiên