Một làng quê tại Philippines bị nhuộm đen bởi tro bụi khuếch tán từ núi lửa Taal. Ảnh: Reuters

Ngọn núi lửa Taal tại Philippines nằm cách thủ đô Manila 90 km về phía Nam đã bất ngờ thức giấc hôm 12-1 và phun ra hơi nước và những cột tro bụi cao tới 1000 mét, kéo theo những đợt rung chuyển liên tục.

Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines lập tức nâng mức cảnh báo lên cấp 4, thông tin rằng có những dấu hiệu cho thấy dung nham sẽ tiếp tục phun lên trên miệng núi lửa, nhiều khả năng kiến tạo một vụ phun trào nguy hiểm trong vài giờ hoặc vài ngày tới.

Nhà chức trách cũng đồng thời cảnh báo nguy cơ sóng thần xảy ra ở quanh miệng núi lửa, nếu như ngọn núi Taal tiếp tục phun trào hơi nước và tro bụi. Theo CBS News, đã có hơn 200 trận động đất nhẹ được ghi nhận, 81 trong số đó có thể cảm nhận được với các cường độ khác nhau.

Người dân được yêu cầu di tản khẩn cấp trong bối cảnh núi lửa có thể phun trào bất cứ lúc nào. Ảnh: AP

Những cột khói từ núi lửa Taal đã kéo tro bụi bay về phía thủ đô Manila, biến thành phố trở nên ô nhiễm trầm trọng, buộc một loạt trường học, cơ quan và sân bay phải đóng cửa.

Cư quan ứng phó thảm họa Philippines cho biết đã có hơn 30.400 người di tản ở tỉnh Batangas và các khu vực gần tỉnh Cavite tính đến 14-1, với dự kiến con số người di tản vì lo ngại nguy hiểm từ núi lửa sẽ còn tăng lên. 

Cột khói bốc lên từ núi lửa Taal nhìn từ xa. Ảnh: CBS

Trong khi đó, cơ quan chức năng Philippines đã kêu gọi người dân thực hiện "tổng di tản" với quy mô gần 1 triệu người trong vòng bán kính 17 km quanh ngọn núi lửa, sau khi ngọn lửa phun lớp tro cao tới 14 km, lo ngại rằng nó sẽ tiếp tục phun trào. 

Taal là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai tại Philippines với 33 vụ phun trào trong lịch sử. Lần phun trào gần đây nhất của ngọn núi này là năm 1977. Mặc dù vậy, đây lại là một điểm du lịch thu hút nhiều du khách.

An Nhiên