Nổ nhà máy dầu lớn nhất nước Mỹ, 1.000 người sơ tán

10:18 15/06/2021
Một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy hóa chất ở phía bắc bang Illinois, Mỹ, ngày 14/5 (giờ địa phương), với những luồng khói đen dày đặc bốc cao lên không trung và khiến người dân khu vực lân cận phải sơ tán.
Cột khói đen từ vụ cháy có thể được nhìn thấy từ xa. Ảnh AP. 

Các đội phản ứng nhanh và cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ nổ tại nhà máy Chemtool, một công ty chuyên sản xuất dầu nhờn và các sản phẩm có liên quan, ở Rockton, phía tây bắc thành phố Chicago. Đây là một trong những công ty sản xuất dầu mỡ lớn nhất ở châu Mỹ.

Giám đốc Sở Cứu hỏa Rockton, Kirk Wilson, cho biết khoảng 70 nhân viên đã được sơ tán an toàn khỏi nhà máy, một lính cứu hỏa bị thương nhẹ.

Các đám khói từ vụ cháy sau nổ lớn đến mức có thể được thu thập trên radar thời tiết. Dù vậy, không có cảnh báo nguy hại nào liên quan đến chất lượng không khí.

Sở Cảnh sát Rockton đăng tải cảnh báo sơ tán bắt buộc với các gia đình và doanh nghiệp gần nhà máy. Sau đó, văn phòng thống đốc bang Illinois ra thông báo mở rộng phạm vi sơ tán, bán kính từ 1,6 đến 3,2 km từ nhà máy, khuyến khích người dân trong khu vực này đeo khẩu trang để tránh hít phải muội than.

Đáng chú ý, nhân viên cứu hỏa đã ngừng sử dụng nước để dập tắt ngọn lửa nhằm ngăn chặn “cơn ác mộng về môi trường” nếu dòng nước cứu hỏa chảy từ đám cháy vào Sông Rock gần đó. Dự kiến phải mất vài ngày đám cháy mới có thể được xử lý hoàn toàn. Đại diện Sở Cứu hỏa thành phố mong muốn người dân địa phương hãy kiên nhẫn.

Theo giới chức địa phương, ít nhất 1.000 người phải sơ tán sau vụ nổ. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Duy Tiến (Theo AP)