Nhật Bản tăng cường hợp tác hàng hải và an ninh mạng với NATO

10:59 07/07/2017
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6-7 (giờ địa phương) tại Brussels và đưa ra tuyên bố sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong lĩnh vực hàng hải và an ninh mạng. 

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại trụ sở NATO, ông Stoltenberg khẳng định Nhật Bản là đối tác lâu năm của NATO bên ngoài khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.

"Trong tương lai, chúng tôi (NATO và Nhật Bản) cũng có thể xem xét những bước hợp tác sâu hơn về hàng hải và mở rộng đối thoại về thách thức an ninh", ông Stoltenberg chia sẻ, đồng thời khẳng định sẽ tăng cường sự hợp tác về an ninh mạng - "vùng đất" mà NATO luôn đánh giá Nhật Bản như một đối tác chủ chốt.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vàThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Tờ Japan Times dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trao đổi với báo chí sau cuộc họp tại Brussels cho biết: "Thông qua sự tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Nhật Bản và NATO, chúng ta phải củng cố nền tảng giữa Nhật Bản, Mỹ và châu Âu, những quốc gia vốn chia sẻ những nguyên tắc và giá trị chung".

Ông cũng đồng thời thể hiện sự đồng ý hoàn toàn với những quan điểm của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, nhất là trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế đang có chiều hướng xấu đi.

Nhân dịp này, Thủ tướng Shinzo Abe đã mời Tổng thư ký NATO đến thăm Nhật Bản trong năm nay.

Nhật Bản là một trong số đối tác truyền thống của NATO từ những năm đầu thập kỷ 90 với sự tham gia vào các cuộc đối thoại về các lợi ích an ninh chung một cách đều đặn và chặt chẽ. 

Tháng 5-2014, Tổng thư ký NATO khi đó là ông Anders Fogh Rasmussen cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký Hiệp định tăng cường đối thoại chính trị và hợp tác cụ thể giữa tổ chức này với Nhật Bản, nhất là trong các lĩnh vực trợ giúp nhân đạo và các hoạt động cứu hộ cứu nạn do thiên tai, hoạt động chống hải tặc, ngăn ngừa tấn công không gian mạng quốc phòng, chống khủng bố, giải trừ vũ khí hạt nhân và tham gia vào các hoạt động quân sự chung khác.
Lam Ninh