Nhật Bản âm thầm hủy tổ chức Olympic Tokyo vào hè này?

Thứ Sáu, 22/01/2021, 09:42
Nguồn tin do The Times ngày 22/1 tiết lộ, chính phủ Nhật Bản đã âm thầm quyết định sẽ hủy tổ chức Olympic Tokyo do ảnh hưởng của COVID-19, trong khi Ủy ban Olympic Quốc tế trước đó khẳng định sự kiện này vẫn sẽ diễn ra. 

Olympic Tokyo có thể coi là kỳ Olympic "lận đận" nhất từ trước đến nay. Ảnh: TG

The Times cho biết, trọng tâm của chính phủ Nhật Bản giờ đây đã chuyển hướng sang Olympic Tokyo tiếp theo, dự kiến diễn ra vào năm 2032.

So với các nền kinh tế lớn khác, Nhật Bản ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 hơn. Song, sự gia tăng số ca bệnh trong những ngày gần đây đã buộc xứ sở mặt trời mọc cấm nhập cảnh với người nước ngoài không cư trú tại đây, và ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo cũng như một số thành phố lớn.

Một khảo sát do Japan Today cung cấp cho thấy, khoảng 80% người dân Nhật Bản không muốn Olympic được tổ chức vào mùa hè này, do lo ngại các vận động viên sẽ là tác nhân khiến COVID-19 lây lan rộng hơn.

Trong bối cảnh đó, theo The Times, chính phủ nước này buộc phải đưa ra quyết định hủy thế vận hội và mở ra cơ hội cho kỳ thế vận hội tiếp theo. "Cá nhân tôi không nghĩ thế vận hội sẽ diễn ra", The Times dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ về sự việc.

Chỉ vài tiếng trước đó, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach khẳng định, Olympic Tokyo vẫn sẽ diễn ra vào tháng 7 tới. "Vào lúc này, chúng tôi không có lý do gì để tin rằng Olympic Tokyo sẽ không khai mạc vào ngày 23/7 tại sân vận động Olympic ở Tokyo", ông tuyên bố.

"Đây là lý do tại sao không có kế hoạch B và đây là lý do tại sao chúng tôi hoàn toàn cam kết sẽ tổ chức thế vận hội an toàn và thành công", Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế nhấn mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong tuần cũng đã lên tiếng bày tỏ, việc Olympic Tokyo được tổ chức "sẽ mang lại hi vọng và lòng dũng cảm cho thế giới". 

An Nhiên
.
.
.