Ngoại trưởng Pompeo: al-Qaeda đã lập cứ điểm mới trong lãnh thổ Iran

10:15 13/01/2021
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố tổ chức khủng bố Hồi giáo al-Qaeda đã chọn Iran là nơi thiết lập "hang ổ" mới, song không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Anadolu ngày 12/1 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ cáo buộc giới lãnh đạo Iran đang cung cấp "nơi trú ẩn cho các lãnh đạo cấp cao của nhóm khủng bố (al-Qaeda) để lên kế hoạch tấn công Mỹ và đồng minh" của Mỹ.

Mỹ tố Iran chứa chấp al-Qaeda. Ảnh minh họa: RT

"Trục quan hệ giữa Iran và al-Qaeda gây ra ối đe dọa an ninh cho các nước và cả Mỹ. Chúng tôi đang có những hành động tương xứng để đè bẹp al-Qaeda và các liên hệ của tổ chức này với Iran", ông Pompeo nói thêm, song không cho biết rõ các bước đi cụ thể mà Mỹ thực hiện.

Trong khi đó, RT cho biết, ông Pompeo đã gọi Iran là "sự lựa chọn hoàn hảo" để al-Qaeda thiết lập căn cứ và nói rằng một số thành viên của nhóm khủng bố khét tiếng đã có các mối quan hệ kéo dài hàng thập kỉ với các nhân tố bên trong Iran.

Ngoại trưởng Pompeo sau đó kêu gọi các nước có thái độ tương tự Mỹ nhằm vào Iran. Tuy nhiên, ông không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho phát biểu của mình.

Phát biểu được ông Pompeo đưa ra hai tháng sau khi New York Times tháng 11 năm ngoái dẫn nguồn tin từ các quan chức tình báo Mỹ tiết lộ, các đặc vụ của Israel đã hạ sát Abu Muhammad al-Masri, kẻ có quyền lực thứ hai của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda, ở thủ đô Tehran của Iran theo yêu cầu của Mỹ.

Theo nguồn tin, vụ hạ sát được tiến hành vào ngày 7/8/2020, thời điểm kỷ niệm loạt vụ tấn công chết chóc vào các đại sứ quán Mỹ ở châu Phi năm 1998 khiến hơn 200 người chết. al-Masri là kẻ chủ mưu và đứng sau điều hành trực tiếp những vụ tấn công này.

Trong phát biểu ngày 12/1, ông Pompeo đã xác nhận việc Mỹ đã yêu cầu Israel ám sát al-Masri. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao al-Masri có mặt ở Tehran cũng chưa được tiết lộ. Tên này được cho là từng bị Iran tống giam vào năm 2003.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích những phát ngôn của ông Pompeo là dối trá, khẳng định Iran không có liên hệ với al-Qaeda.

Theo truyền thông khu vực, từ lâu nay, Tehran luôn coi al-Qaeda là tổ chức khủng bố tàn độc và từng nhiều lần tấn công các mục tiêu có sự hiện diện của al-Qaeda trên lãnh thổ Syria.

Thiện Nhân