Ngoại trưởng Mỹ sắp gặp "nhân vật số 2" của Triều Tiên

11:29 06/11/2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Triều Tiên Kim Yong-chol tại thành phố New York vào ngày 8-10 này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Reuters. 

“Ngoại trưởng Pompeo sẽ đến New York cùng với Đại diện đặc biệt về Triều Tiên Stephen Biegun để gặp Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Kim Yong-chol vào ngày 8-10”, Sputnik trích dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong năm 2017, mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên được coi là ở mức tồi tệ khi lãnh đạo hai nước liên tục trao nhau những lời đe dọa và chỉ trích. Tuy nhiên, tình hình đã được ổn định trở lại vào năm 2018, khi hai nước tổ chức thành công cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo tại Singapore vào tháng 6 vừa qua.

Trong các cuộc đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sẵn sàng cung cấp sự đảm bảo về an ninh đối với Bình Nhưỡng, trong khi phía lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng thể hiện thiện chí và cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Kim cũng từng ba lần tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, giúp làm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tiến hành một chuyến thăm đến Triều Tiên vào đầu tháng này, trong đó hai bên đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, tuy nhiên, cũng khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì.

Duy Tiến