Nghiên cứu mới: Sữa mẹ có thể diệt COVID-19

19:29 28/09/2020
Sử dụng sữa mẹ có thể giúp diệt virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Trung Quốc.

Nghiên cứu mới: Sữa mẹ có thể diệt virus SARS-CoV-2 gây COVID-19. Ảnh: AP

SCMP ngày 28/9 cho biết một nhóm nghiên cứu ở Bắc Kinh đã thử nghiệm tác động của sữa mẹ đối với các tế bào có tiếp xúc với virus Sars-CoV-2 và phát hiện ra rằng hầu hết các chủng virus đều bị sữa mẹ tiêu diệt.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng sữa được thu thập và bảo quản từ năm 2017, trước khi COVID-19 bùng phát. Các tế bào được thử nghiệm cũng rất đa dạng, từ tế bào thận động vật đến tế bào phổi và ruột của trẻ em.

Theo lời Giáo sư Tong Yigang từ Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh, thành viên của nhóm nghiên cứu, sữa mẹ đã "ngăn chặn sự gắn kết, xâm nhập và thậm chí cả sự nhân lên của virus". Kết quả này là giống nhau ở mọi mẫu thử nghiệm.

Đây là thông tin gây bất ngờ vì việc cho con bú từng được xem là một yếu tố tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tại thành phố Vũ Hán, nơi dịch COVID-19 khởi phát, trẻ sơ sinh đã được tách khỏi mẹ nếu các bà mẹ dương tính với virus. Các em sau đó được nuôi dưỡng toàn bộ bằng sữa công thức.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng cảnh báo rằng những đứa trẻ bú sữa từ người mẹ bị nghi ngờ hoặc được xác nhận nhiễm COVID-19 có thể được coi là đối tượng mang mầm bệnh.

Ngoài các nghiên cứu của nhóm chuyên gia Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó cũng thông tin rằng các bà mẹ nên tiếp tục cho con bú ngay cả khi họ nhiễm COVID-19.

WHO đã theo dõi 46 bà mẹ nhiễm COVID-19 cho con bú hồi tháng 6 và chỉ một em bé của các bà mẹ dương tính với virus, nhưng khả năng cao do phương pháp lây nhiễm khác, chứ không phải do bú mẹ.

Thiện Nhân
.
.
.