Nga tố Mỹ lén tuồn vũ khí cho phiến quân Syria

09:42 19/02/2020
Nga phát hiện Mỹ chuyển nhiều vũ khí, đạn dược tới viện trợ các nhóm vũ trang chống chính phủ ở miền Bắc Syria qua ngả Iraq, trong bối cảnh Washington đang cố thiết lập lại căn cứ quân sự ở khu vực.

Đoàn xe quân sự Mỹ trên đất Syria. Ảnh: AP

AlMasdarNews ngày 18/2 dẫn lời quan chức tại Trung tâm hòa giải Syria của Nga Oleg Zhuravlev cho biết Nga phát hiện Mỹ đã điều hàng chục đoàn xe quân sự từ Iraq tới Syria kể từ đầu năm 2020, gồm 80 đơn vị thiết giáp và 300 xe tải hạng nặng chở đầy vũ khí.

"Quân đội Mỹ đang chuyển lượng lớn vũ khí và đạn dược tới phía Đông sông Euphrates", quan chức Nga nói thêm, cho biết số vũ khí này sau đó được các nhóm vũ trang chống chính phủ Syria sử dụng trong các vụ đụng độ lẫn nhau cũng như nhắm vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga khẳng định các cuộc giao tranh đã buộc nhiều dân thường rời bỏ nhà cửa và chuyển tới khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân đội chính phủ.

Động thái trên xuất hiện trong bối cảnh Mỹ đang muốn thiết lập trở lại hiện diện ở Đông Bắc Syria. Truyền thông Syria trước đó cho biết 50 xe quân sự Mỹ đã rời Iraq tới tỉnh al-Hasakah của Syria để thiết lập một căn cứ quân sự.

Cách đây một tuần, binh sĩ Mỹ đã nã đạn vào chốt kiểm soát của quân đội Syria, làm một thiếu niên 14 tuổi thiệt mạng, khi cố gắng quay lại một sân bay ở Qamishli, gần biên giới Iraq-Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân cuối năm ngoái, kéo theo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd kiểm soát địa điểm này đã cho phép quân đội Syria tiến vào kiểm soát. Các khu vực có lính Mỹ đồn trú sau đó được bàn giao cho Nga.

Nga cáo buộc việc Mỹ trở lại Đông Bắc Syria là "nhằm chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu của Syria bằng vũ lực" còn Mỹ mô tả hành động này là để bảo vệ nguồn thu dầu mỏ cho người Kurd và rằng "Mỹ nên có phần" trong nguồn lợi này vì góp công đánh bại khủng bố IS.

Thiện Nhân