Nga phóng tên lửa sát khu vực NATO tập trận lớn nhất lịch sử

10:39 31/10/2018
Nga sẽ tiến hành bắn thử một loạt tên lửa tại biển Na Uy, nơi khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn nhất Trident Juncture 2018.

Nga cho biết ngày 7-11 tới sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn tên lửa tại vùng biển Na Uy, khu vực gần nơi diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ cuộc tập trận Trident Juncture quy mô lớn của NATO, Sputnik ngày 30-10 đưa tin.

Nga khai hỏa tên lửa từ một bệ phóng di động. Ảnh: ITN

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jen Stotenberg tuyên bố khối này mong rằng cuộc tập trận tên lửa của Nga tại biển Na Uy vào đầu tháng 11 sẽ không ảnh hưởng đến cuộc tập trận Trident Juncture 2018 của NATO diễn ra trong cùng khu vực.

“NATO hi vọng Nga hành động chuyên nghiệp và không ảnh hưởng tới hoạt động của chúng tôi”, ông Stotenberg nói, song thừa nhận Nga đang hoạt động ở vùng biển quốc tế và họ đã thông báo cho NATO một cách chuẩn mực.

Trident Juncture 2018, cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, đã được khởi động hôm 25-10 ở Na Uy và các vùng lân cận khu vực Bắc Đại Tây Dương và Biển Baltic, trong đó có Iceland cũng như không phận của Phần Lan và Thụy Điển.

Tổng thư ký cũng lưu ý rằng NATO luôn minh bạch trong các cuộc tập trận và đã mời Moscow chứng kiến Trident Juncture 2018. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cuộc tập trận sát biên giới Nga của NATO “rõ ràng có mục đích” chống lại Nga và chỉ sẽ khiến tình hình xấu đi.


Thiện Minh