Nga có ca tử vong đầu tiên vì COVID-19

19:42 19/03/2020
Một cụ bà 79 tuổi có tiền sử bệnh tim và tiểu đường được xác nhận là bệnh nhân đầu tiên của Nga tử vong vì viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus SARS-CoV-2 gây ra, AP ngày 19/3 đưa tin.

Ảnh minh họa. Ảnh: The Conversation

Bệnh nhân nữ này nhập viện hôm 13/3 vừa qua với các biểu hiện lây nhiễm virus SARS-CoV-2, tình trạng bệnh nhân được tiên liệu xấu do có bệnh lý nền là tiểu đường và có vấn đề về tim, theo cơ quan y tế Moscow.

Bệnh nhân tử vong vì viêm phổi khi đang được điều trị tại một đơn vị hồi sức tích cực. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc COVID-19. Những người từng tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly ngay lập tức. 

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên tại Nga do COVID-19 gây ra, trong bối cảnh quốc gia này đã ghi nhận 147 trường hợp nhiễm virus nguy hiểm này tính đến ngày 19/3. 

Chính quyền Moscow hôm 18/3 đã lên tiếng kêu gọi người cao tuổi tránh xa những nơi mua sắm hay có đông người như quán cafe. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này cũng cho biết tình hình dịch bệnh nhìn chung "vẫn đang trong tầm kiểm soát".

Hôm 17/3 vừa qua, Tổng thống Putin đã cho biết, việc bùng phát COVID-19 đã được ngăn chặn tại Nga sau khi nước này đóng cửa biên giới với người nước ngoài, đồng thời ban hành lệnh cấm tụ tập trên 50 người và đóng cửa các trường học. 

Khác với phần lớn các nước châu Âu khác, trong đó nổi bật là 2 ổ dịch Italia và Tây Ban Nha, chính quyền Nga đã có các biện pháp kiểm soát triệt để và chiến lược từ khá sớm để đối phó với COVID-19. 

Tại Tây Ban Nha, ổ dịch COVID-19 thứ 2 ở châu Âu, số người tử vong vì COVID-19 đã tăng 30% trong vòng 24 giờ qua, lên 767 trường hợp, cùng 2.378 ca nhiễm mới, nâng tổng ca nhiễm lên 17.147. 

Ngay sát phía sau Tây Ban Nha trong bảng thống kê do Worldmeter cập nhật là Đức, với 13.083 ca nhiễm. Con số bệnh nhân tăng chóng mặt khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel lần đầu tiên đưa ra thông điệp toàn quốc, theo đó gọi COVID-19 là thách thức lớn nhất kể từ Thế chiến Thứ II.

Lam Ninh