Nga cấm người Trung Quốc đi qua biên giới ngăn Covid-19

09:59 19/02/2020
Nga cấm tạm thời công dân Trung Quốc nhập cảnh vào nước này bằng mọi hình thức như biện pháp quyết liệt ngăn chặn sự lây lan của dịch virus Corona chủng mới (Covid-19).

Nhân viên y tế Nga chuẩn bị đón đoàn công dân được sơ tán về từ Vũ Hán. Ảnh: RT

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tối 18/2 ký một sắc lệnh cấm tạm thời công dân Trung Quốc đi qua biên giới Nga từ ngày 20/2 với mục đích lao động, học tập và du lịch hay các mục đích cá nhân khác, ngay sau khi Chính phủ Nga tiến hành họp khẩn về ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan, theo TASS.

Đây được xem là biện pháp cứng rắn nhất của Nga nhằm ngăn ngừa nguy cơ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Moscow trước đó đã tạm đóng các cửa khẩu trên đất liền với Trung Quốc ở Viễn Đông. Các chuyến bay và tàu đi qua Trung Quốc cũng bị đình chỉ hoặc giảm tần suất.

Nga là điểm đến phổ biến của người Trung Quốc, gồm cả khách du lịch và cộng đồng sinh sống và học tập. Nga cũng là nơi có nhiều sân bay được các hãng hàng không tận dụng làm nơi quá cảnh, nối chuyến bay từ Trung Quốc đi các nước phương Tây.

Dịch Covid-19 khởi phát ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019 nay đã lan ra 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nga ghi nhận hai trường hợp nhiễm Covid-19 trong lãnh thổ Nga, nhưng đều là người Trung Quốc. Hai người này đã hồi phục và xuất viện.

Có một công dân Nga dương tính với virus nhưng là trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ sớm đưa công dân này về nước để điều trị.

Thiện Minh