Tổng thư ký NATO: Trung Quốc tiến gần hơn đến chúng ta

20:47 14/06/2021
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi liên minh tăng cường nỗ lực đối đầu với những thách thức từ sự trỗi dậy của Trung Quốc và đáp trả sức mạnh kinh tế, chính trị và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh Reuters. 

Ông Stoltenberg ngày 14/6 bác bỏ thông tin rằng các cường quốc phương Tây và Trung Quốc đang bước vào một “cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, tuy vậy, cũng khẳng định rằng Bắc Kinh không chia sẻ các giá trị của liên minh gồm 30 nước này.

“Trung Quốc không phải là đối thủ, không phải là kẻ thù. Nhưng chúng ta cần cùng nhau giải quyết những thách thức an ninh xuất phát trừ sự trỗi dậy của Trung Quốc”, ông Stoltenberg phát biểu trước báo giới tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, trước khi các nhà lãnh đạo bắt đầu tới dự hội nghị thượng đỉnh.

“Trung Quốc tiến gần hơn đến chúng ta. Chúng ta nhìn thấy họ trong không gian mạng, thấy Trung Quốc ở châu Phi, Trung Quốc đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng quan trọng của chính chúng ta”, Tổng thư ký NATO cho biết.

Trung Quốc dự kiến sẽ là chủ đề phủ bóng hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay, cũng là lần đầu tiên ông Joe Biden tham gia với tư cách là Tổng thống Mỹ, đầu tàu của NATO.

Nhiều nhà ngoại giao cho biết rằng thông cáo cuối cùng của hội nghị dự kiến sẽ không gọi Trung Quốc là kẻ thù mà sẽ thể hiện mối quan tâm, mô tả một thách thức “có hệ thống” đối với an ninh Đại Tây Dương trong bối cảnh Trung Quốc tham gia với Nga trong các cuộc tập trận quân sự, phát động các cuộc tấn công mạng và nhanh chóng xây dựng lực lượng hải quân của mình, theo Reuters.

Động thái này dự kiến ​​diễn ra sau khi các quốc gia G7 hồi cuối tuần qua lên án Bắc Kinh về cáo buộc lạm dụng nhân quyền đối ở khu vực Tân Cương. Ngoài ra, nhóm G7 cũng lên tiếng về vấn đề Hong Kong và yêu cầu điều tra thêm nữa về nguồn gốc virus Corona. Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã lên tiếng phản đối những nhận định mà các lãnh đạo G7 đưa ra, kêu gọi họ “ngừng vu khống”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết NATO, trong đó Anh là thành viên, không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc nhưng thừa nhận Bắc Kinh đã đặt ra những thách thức cho liên minh.

Ông Stoltenberg cũng cho biết các nhà lãnh đạo NATO cũng muốn tái khẳng định “cách tiếp cận hai chiều” đối với Nga liên quan đến hoạt động răn đe quân sự, bao gồm cả việc triển khai quân của liên minh ở các nước Baltic và Ba Lan, và đối thoại.

Người đứng đầu NATO ngày 13/6 nhận định rằng quan hệ giữa NATO và Moscow hiện đang ở “điểm thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”.

Cuộc họp của NATO diễn ra trước cuộc hội đàm rất được mong đợi của Tổng thống Mỹ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)