Mỹ từ chối Nga về việc gia hạn NEW START

12:39 17/10/2020
Reuters ngày 17/10 đưa tin, Mỹ đã từ chối đề xuất của Nga về việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân NEW START trong ít nhất một năm mà không kèm điều kiện.

Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp với Hội đồng An ninh hôm 16/10, cho biết NEW START là một hiệp ước hoạt động hiệu quả, đồng thời bày tỏ sự đáng tiếc nếu hiệp ước này bị dừng lại. 

"Về vấn đề này, tôi đề xuất gia hạn hiệp ước hiện tại mà không cần bất kỳ điều kiện nào trong một năm, để có thể triển khai các cuộc đàm phán về mọi vấn đề quy định trong thỏa thuận", ông Putin nói.

NEW START giới hạn Mỹ và Nga về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân. Ảnh: eastday.com.

Nhưng chỉ vài giờ sau đó, phía Mỹ đã từ chối lên tiếng từ chối đề xuất của Tổng thống Putin. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O'Brien cho hay, Mỹ đã đề xuất gia hạn thỏa thuận thêm một năm, trong thời gian này việc triển khai toàn bộ vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược sẽ bị đình chỉ.

"Việc Tổng thống Putin hôm nay đề xuất gia hạn NEW START mà không đóng băng toàn bộ đầu đạn hạt nhân là ý kiến không có khả năng thành công. Chúng tôi hy vọng Nga sẽ đánh giá lại lập trường của mình trước khi nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém, ông O'Brien quả quyết. 

Trước đó, hôm 13/10, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết nước này "đạt thỏa thuận nguyên tắc" với Nga về gia hạn NEW START. Tuy nhiên, Nga sau đó bác tuyên bố này của Mỹ. 

Tổng thống Trump và các cố vấn cho rằng NEW START không liệt kê đầy đủ các loại vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời muốn đưa Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí rộng hơn.

Hiệp ước này được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực đến tháng 2/2021, cho phép mỗi bên triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hiệp ước cũng giới hạn hai nước về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.


Linh Đan