Mỹ sắp ra sắc lệnh chặn hết đường mua bán vũ khí với Iran

08:11 18/09/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch đưa ra lệnh hành pháp cho phép ông áp trừng phạt với bất kỳ ai vi phạm lệnh cấm vận vũ khí chống Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Theo Reuters, lệnh hành pháp này sẽ được đưa ra trong một vài ngày tới và sẽ cho phép Tổng thống trừng phạt những người vi phạm bằng biện pháp tước đi quyền tiếp cận thị trường Mỹ.

Các nhà quan sát cho rằng nguyên nhân của động thái này là lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Iran sắp hết hạn và cảnh báo các nhân tố nước ngoài rằng nếu mua bán vũ khí với Iran, họ sẽ chịu trừng phạt của Mỹ. Các thực thể của Mỹ đã bị cấm tiến hành các hoạt động giao thương như vậy.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran ký với sáu cường quốc - Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ - lệnh cấm vận vũ khí thông thường của LHQ sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10, ngay trước cuộc bầu cử Mỹ.

Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018, cho biết sẽ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt của LHQ với Iran, bao gồm cả lệnh cấm vũ khí, có hiệu lực từ ngày 20/9 (giờ GMT).

Hội đồng Bảo an LHQ cho biết họ không cho rằng Mỹ có quyền tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ với Iran và rằng động thái này của Mỹ không có hiệu lực pháp lý.

Hầu hết các công ty từ nước ngoài không muốn mạo hiểm với việc bị loại khỏi một thị trường quá béo bở như Mỹ để đổi lấy một nước nhỏ hơn như Iran.

Hôm 16/9, Ngoại trưởng Mỹ đã ngụ ý về một hành động sắp tới của Mỹ thông qua việc nhấn mạnh về sức mạnh của các lệnh trừng phạt Mỹ được khôi phục kể từ khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Duy Tiến