Mỹ sẵn sàng giúp Afghanistan không kích đáp trả Taliban khi cần thiết

09:57 26/07/2021
Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích để hỗ trợ lực lượng Afghanistan, trong bối cảnh Taliban gia tăng các cuộc tấn công trước khi quân đội Mỹ và quốc tế rút khỏi Afghanistan.
Tướng Kenneth McKenzie. Ảnh Reuters. 

Taliban đã giành được một chuỗi chiến thắng trong những tuần gần đây khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu sắp hoàn tất cuộc rút quân sau 20 năm hiện diện tại quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó từng cam kết rằng tất cả quân Mỹ sẽ rời khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 - kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9 - nhưng sau đó đã dời thời hạn lên cuối tháng 8.

“Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích để hỗ trợ các lực lượng Afghanistan trong vài ngày qua và chúng tôi sẽ tiếp tục trong những tuần tới nếu Taliban cũng tiến hành những cuộc tấn công khác”, Tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Kenneth McKenzie cho biết trong một cuộc họp báo tại thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 25/7 (giờ địa phương).

Tướng McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, từ chối cho biết liệu các lực lượng Mỹ có tiếp tục không kích sau khi kết thúc nhiệm vụ quân sự vào ngày 31/8 hay không.

Ông McKenzie nhận định rằng chính phủ Afghanistan sẽ phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng trong những ngày tới đồng thời cho biết rằng một “giải pháp chính trị vẫn được các bên cân nhắc”.

Taliban đã gia tăng cuộc tấn công trong những tuần gần đây, đánh chiếm các huyện nông thôn và các cửa khẩu biên giới, một động thái mà Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley gọi là một nỗ lực “nhằm cô lập các trung tâm dân cư lớn”.

Tướng Milley cho biết Taliban đã giành được quyền kiểm soát khoảng một nửa trong số 419 huyện của Afghanistan và đang “gây áp lực” lên 17 trong số 34 thủ phủ của tỉnh nhưng không giành được quyền kiểm soát những nơi này.

Chính phủ Afghanistan hôm 24/7 đã thông báo rằng họ áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên gần như tất cả 34 tỉnh của đất nước để ngăn chặn bạo lực gia tăng cũng như trong bối cảnh Taliban tăng cường tấn công.

Tuần trước, 15 phái đoàn ngoại giao và đại diện NATO tại Kabul đã cùng thúc giục Taliban ngừng các cuộc tấn công quân sự trên khắp Afghanistan.

Trong khi đó, chính phủ Afghanistan và các nhà đàm phán Taliban đã gặp nhau tại thủ đô Doha của Qatar trong những tuần gần đây trong khuôn khổ các cuộc đàm phán hòa bình, tuy nhiên, họ đã không đạt được thỏa thuận sau hai ngày đàm phán kết thúc vào cuối tuần trước.

Phát biểu của ông McKenzie hôm 25/7 được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm người tại Afghanistan đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải di dời do các cuộc giao tranh gần đây, người dân Afghanistan lo ngại đất nước có thể rơi vào cuộc nội chiến.

Khoảng 22.000 gia đình đã phải di dời do giao tranh trong tháng qua ở thành phố Kandahar, miền nam Afghanistan. Trong ngày 25/7, giao tranh vẫn tiếp tục ở ngoại ô thành phố Kandahar.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)