Mỹ phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela

11:14 06/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5-8 (giờ Mỹ) đã áp đặt lệnh phong tỏa đối với các tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ, gia tăng các nỗ lực bao vây ngoại giao và trừng phạt chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh Reuters. 

Sắc lệnh này được ông Trump ký đã vượt xa các lệnh trừng phạt được áp dụng trong những tháng gần đây đối với công ty dầu khí nhà nước của Venezuela, PDVSA, và ngành tài chính của đất nước Nam Mỹ này cũng như các biện pháp chống lại hàng chục quan chức Venezuela.

“Tất cả các tài sản và lợi ích về tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ đều bị đóng băng và không được phép chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút hoặc giao dịch bằng bất kỳ phương thức nào”, theo Nhà Trắng.

Phạm vi của lệnh cấm vận mới này được đưa ra một cách bất ngờ ngay cả đối với một số quan chức trong chính quyền của ông Trump, theo Reuters.

Theo nhà phân tích chính sách cấp cao của Quỹ Di sản Mỹ, Ana Quintana, đây có vẻ như là một lệnh cấm vận rất sâu rộng đối với việc làm ăn với Venezuela.

Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây đã kêu gọi và thúc ép Tổng thống Maduro từ chức, đồng thời, công nhận lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela Juan Guaido là Tổng thống hợp pháp.

Ông Trump ngày 1-8 cho biết ông đang xem xét việc kiểm định hoặc phong tỏa Venezuela, mặc dù ông không nói rõ vào thời điểm nào hoặc cách thức phong tỏa.

Tổng thống Trump đang tiến hành các bước rất mạnh mẽ sau nhiều lần trừng phạt thất bại trong việc khiến quân đội Venezuela quay lưng lại với ông Maduro, hoặc đạt được tiến bộ trong việc hạ bệ Tổng thống Venezuela, theo Reuters.

Trung Quốc và Nga đã tiếp tục ủng hộ chính quyền ông Maduro, khiến cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 5-8 đưa ra cảnh báo đối với hai nước này.

Ông Bolton cho biết ông sẽ có bài phát biểu quan trọng trong ngày 6-8 tại một cuộc họp với sự tham gia của 50 nước, tại Lima, Peru, trong đó, sẽ đưa ra một sáng kiến của Mỹ liên quan đến sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Venezuela. Moscow và Bắc Kinh đã từ chối lời mời tham dự.

Duy Tiến