Mỹ lên tiếng bảo vệ Anh trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

19:43 15/03/2018
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley ngày 14-3 cho biết, Mỹ đứng trên cùng lập trường với Anh trong vụ một cựu điệp viên hai mang và con gái bị tấn công bằng chất hóa học tại thành phố Salisbury, Anh.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. Ảnh Reuters

Trong một tuyên bố được coi là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal, Đại sứ Mỹ tại LHQ đã bày tỏ chính quyền Tổng thống Donald Trump chia sẻ cùng quan điểm với Anh rằng Nga đứng đằng sau vụ tấn công này đồng thời kêu gọi một giải pháp quốc tế cứng rắn. 

"Mỹ tin rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công nhằm vào hai người ở Anh bằng chất độc thần kinh cấp quân sự," bà Haley nhấn mạnh trong bài phát biểu tại cuộc họp bất thường Hội đồng Bảo an LHQ, tố cáo chính phủ Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế.

"Nếu chúng ta không có một giải pháp cụ thể ngay bây giờ, Salisbury sẽ không phải là nơi duy nhất và cuối cùng những vụ tấn công như vậy có thể xảy ra. Người dân ở New York hay bất kỳ thành phố nào đó trên thế giới đều có thể bị tấn công," bà Haley cho biết.

Anh tố Nga đứng đằng sau những vụ tấn công điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái của ông, Yulia, bởi vì các chất độc thần kinh được sử dụng, Novichok, được phát triển trong thời Liên bang Xô viết cũ và không được nhân rộng trở lại bởi các nhà hoạt động ngoài quốc doanh. 

London sau đó tuyên bố sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau khi Moscow không đáp ứng được thời hạn cuối cùng của Anh để đưa ra một "phản ứng đáng tin cậy".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo chỉ trích động thái này của Anh khi cho rằng London đã lựa chọn đối đầu thay vì hợp tác.

Duy Tiến