Mỹ điều tra "thông điệp báo thù" dọa đâm máy bay vào tòa nhà Quốc hội

Thứ Tư, 06/01/2021, 15:01
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra về lời đe dọa điều máy bay đâm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 nhằm trả đũa cho vụ ám sát tướng Qasem Soleimani của Iran.
Ảnh minh họa Reuters. 

Thông điệp “báo thù” này được hãng CBS News đưa tin đầu tiên. Hãng tin này cho biết họ đã thu được băng ghi âm liên quan đến lời đe dọa. “Chúng tôi sẽ đâm máy bay vào Điện Capitol vào ngày 6/1. Soleimani sẽ được báo thù”, thông điệp “báo thù” nêu rõ.

Nguồn tin được các hãng thông tấn lớn của Mỹ trích dẫn nói thêm rằng các nhà chức trách không coi lời đe dọa này là "đáng tin cậy" và chỉ được điều tra như một vụ vi phạm tần số hàng không. Một vi phạm như vậy vẫn làm dấy lên lo ngại vì nó có thể ảnh hưởng đến các hướng dẫn mà phi công nhận được. Các kiểm soát viên không lưu đã được nhắc nhở báo cáo ngay lập tức về bất kỳ mối đe dọa hoặc máy bay nào chệch hướng khỏi quỹ đạo bay.

Ngày 3/1, Iran kỷ niệm một năm ngày mất của tướng Soleimani, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ do Tổng thống Donald Trump chỉ đạo. Vụ ám sát Soleimani đã khiến Iran vô cùng tức giận, nhiều người quan ngại về một đòn trả thù khốc liệt từ Tehran.

Chính quyền Trump cáo buộc Soleimani âm mưu tấn công nhằm vào tài sản của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Vài ngày sau vụ ám sát, Iran phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ của Mỹ ở Iraq, khiến hơn 100 quân nhân Mỹ bị chấn thương liên quan đến sọ não.

Các quan chức Iran cũng đã nhiều lần cảnh báo về các cuộc tấn công trả thù tiếp theo. Vào tháng 9/2020, Chỉ huy trưởng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Hossein Salami, cho biết rằng Tehran sẽ trả thù bằng cách nhắm vào những người có liên quan, trong một cuộc trả vì “danh dự”.

Tuy nhiên, ngày kỷ niệm ngày mất của Soleimani đã trôi qua mà không có cuộc tấn công quân sự nào ở khu vực Trung Đông từ phía Iran, bất chấp những đồn đoán của giới truyền thông, dù căng thẳng giữa Washington và Tehran vẫn ở mức cực cao.

Tin tức này cũng được đưa ra chỉ một ngày trước khi Quốc hội Mỹ dự kiến ​​sẽ chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 và hai tuần trước khi Tổng thống đắc cử Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Iran Mohammad Baqeri ngày 5/1 đã cảnh báo rằng các lực lượng vũ trang của nước này “để sẵn tay trên cò” nhằm đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Duy Tiến
.
.
.