Mỹ điều "pháo đài bay" đến Trung Đông để răn đe Iran

08:10 31/12/2020
Tại Washington, mối quan ngại ngày càng gia tăng về khả năng leo thang căng thẳng với Tehran vào thời điểm kỷ niệm một năm Mỹ tiến hành vụ không kích tiêu diệt tướng Qassem Soleimani của Iran.
Một "pháo đài bay B52". Ảnh minh họa Getty Images. 

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 30/12 thông báo rằng các phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52H từ Căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota đã được triển khai đến Trung Đông, cho biết thêm rằng hành động này được thực hiện để “nhấn mạnh cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh khu vực và thể hiện khả năng độc đáo trong triển khai nhanh chóng sức mạnh chiến đấu áp đảo trong thời gian ngắn”.

“Mỹ tiếp tục triển khai các khí tài sẵn sàng chiến đấu vào khu vực thuộc trách nhiệm của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ để ngăn chặn bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào và nói rõ rằng chúng tôi sẵn sàng và có thể đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào nhắm vào người Mỹ hoặc lợi ích của chúng tôi”, tướng Frank McKenzie, người đứng đầu CENTCOM, nhấn mạnh dù không trực tiếp đề cập đến Iran. “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng không ai nên đánh giá thấp khả năng bảo vệ lực lượng của chúng tôi hoặc hành động quyết đoán để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào”.

Sau khi thông báo này được đưa ra, tờ Politico dẫn lời một quan chức quân đội cấp cao Mỹ giấu tên cho biết các máy bay ném bom được triển khai như một “màn biểu dương lực lượng nhằm răn đe Iran” không nên tấn công nhằm vào binh lính hoặc tài sản quân sự của Mỹ.

Mỹ được cho là đã nhận được “tín hiệu” rằng Iran có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công “ở nước láng giềng Iraq hoặc các nơi khác trong khu vực trong những ngày tới”. Trước thông báo của CENTCOM, nguồn tin Politico cho biết tình báo Mỹ đã phát hiện ra những dấu hiệu về “mối đe dọa khá thực chất” từ Iran có thể liên quan đến lễ kỷ niệm một năm vụ ám sát tướng Qasem Soleimani của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết quan chức quân sự cấp cao của Iran ngày 3/1/2020.

Ngày 29/12, Ali Rabiei, một phát ngôn viên của chính phủ Iran, đã cảnh báo và phản đối việc quân sự hóa khu vực Vịnh Ba Tư.

“Chúng tôi không thấy việc quân sự hóa khu vực Vịnh Ba Tư là vì lợi ích của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực hoặc trên thế giới”, ông Rabiei cho biết.

Đầu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên Twitter rằng ông sẽ “buộc Iran phải chịu trách nhiệm” nếu “một người Mỹ bị giết”. Cảnh báo của ông được đưa ra sau khi ông cáo buộc Iran nhắm mục tiêu vào Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq trong một vụ tấn công bằng tên lửa.

Lời đe dọa ngay lập tức bị Ngoại trưởng Iran Javad Zariff bác bỏ. Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh rằng ông Trump đã sử dụng “một bức ảnh vô giá trị để buộc tội Iran một cách liều lĩnh”.

Duy Tiến (Theo Sputnik)