Mỹ cử "đại sứ nhiều kinh nghiệm" đến giải quyết căng thẳng Israel-Palestine

08:15 13/05/2021
Trong vài ngày qua, cuộc đối đầu giữa Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel đã leo thang đáng kể dọc theo Dải Gaza với những trận nã tên lửa chết người, gây ra sự phản đối kịch liệt trong khi nhiều nhà lãnh đạo thế giới yêu cầu các bên kiềm chế.
Ảnh Reuters. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/5 cho biết rằng ông dự đoán căng thẳng giữa các quan chức Israel và Palestine sẽ “không kéo dài”

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Mỹ tiết lộ rằng các quan chức chính quyền của ông đã “thường xuyên liên lạc” với những người đồng cấp từ phía Trung Đông.

Tổng thống Biden cho biết ông “hy vọng rằng tình hình này sẽ sớm kết thúc”. Tuy vậy, ông cũng lên tiếng bảo vệ đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông rằng “Israel có quyền tự vệ khi hàng nghìn quả tên lửa bay vào lãnh thổ của mình”.

Ông Biden sau đó nói thêm rằng ông dự định sớm tiết lộ về cuộc nói chuyện trước đó với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Bình luận của ông Biden về những căng thẳng đang gia tăng tại Trung Đông được đưa ra sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố vào cuối ngày 11/5 tại thành phố Lod của Israel sau khi tình hình bạo loạn tại đây vượt quá sức giải quyết của các quan chức thực thi pháp luật địa phương.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel chỉ ra rằng màn “trao đổi” tên lửa trong những ngày vừa qua đã vượt xa những gì xảy ra trong các cuộc đụng độ năm 2014. Cho đến nay, ít nhất 72 người đã chết trong bối cảnh chiến sự vẫn tiếp diễn, nhiều người trong số này là thường dân Palestine, trẻ em.

Nhà Trắng trước đó cho biết rằng họ sẽ cử “đại sứ có trình độ, kinh nghiệm” để giúp giảm leo thang căng thẳng tại khu vực.

Duy Tiến (Theo Sputnik)