Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

08:07 02/06/2017
Ngày 1-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, một động thái nhằm hiện thực hóa những cam kết trong chiến dịch tranh cử, tuy nhiên, lại gặp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Tổng thống Mỹ và Nhà Trắng coi đây Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là “một hiệp định tồi” vì cho rằng hiệp định này bất công đối với Mỹ, làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, góp phần cướp công ăn việc làm của người lao động Mỹ, làm suy yếu chủ quyền quốc gia của Mỹ, đưa đất nước này vào thế bất lợi so với các nước khác trên thế giới và gây tổn thương cho những người nộp thuế tại Mỹ.  

Những người ủng hộ hiệp định này cho rằng động thái của Tổng thống Mỹ là một đòn giáng vào những nỗ lực quốc tế để kiềm chế sự ấm lên toàn cầu, đang đe dọa dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong thế kỷ này và xa hơn nữa. 

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cũng trực tiếp gọi điện cho các nhà lãnh đạo tại Capitol Hill để thuyết phục họ ủng hộ quyết định này này. 

Ông Donald Trump cho hay, chính quyền của ông sẽ bắt đầu đàm phán một thỏa thuận mới "về những điều công bằng hơn với Mỹ, các doanh nghiệp, công nhân, người dân, người đóng thuế". Ông đặc biệt phàn nàn về các điều khoản của Trung Quốc theo thỏa thuận.

Nhiều nhà lãnh đạo quốc tế bao gồm cả Đức và Giáo hoàng Francis đã cố gắng thuyết phục ông Donald Trump không phải từ bỏ thỏa thuận này.

Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một tuyên bố chung hiếm hoi đã nói rằng thỏa thuận không thể được đàm phán lại và kêu gọi các đồng minh của mình thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Các nguyên thủ quốc gia trên cũng cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ các nước đang phát triển thích nghi và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quyết định này của ông Donald Trump cũng đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ rút khỏi một hiệp định với sự tham gia của hầu hết các nước trên thế giới, về vấn đề nhức nhối nhất trong thế kỷ này. Syria và Nicaragua là những nước hiếm hoi không tham gia thỏa thuận.

Mỹ là một trong 195 nước đã đồng ý ký kết hiệp định Paris hồi tháng 12-2015. Theo hiệp định này, những năm vừa qua, các nước giàu và nghèo đã cam kết giảm phát thải các khí nhà kính phát sinh từ nhiên liệu hóa thạch, mà theo các nhà khoa học là nguyên nhân chính của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Theo qui định, một nước thành viên có thể chính thức rút khỏi hiệp định sớm nhất là tháng 11-2020. Đây cũng là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống lần tới tại Mỹ.

Duy Tiến