Trong khi đó, tại Bỉ, hơn 4.000 cảnh sát cũng đã được huy động để tạo vòng an toàn kéo dài từ sân bay quốc tế Zaventem đến các con phố tại khu hành chính của Liên minh châu Âu (EU) và trụ sở tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Công tác an ninh 3 lớp

Theo lý giải của giới chức Italia và Bỉ, các biện pháp an ninh cần thiết đã được thực thi ngay sau khi xảy ra vụ tấn công liều chết tại sân vận động ở Manchester (Anh), toàn bộ châu Âu đã được đặt trong tình trạng báo động cao. 

Sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở châu lục này cùng với những đòi hỏi cao về an ninh từ phía Mỹ và các mối đe dọa khủng bố đang hiện hữu đã buộc lực lượng cảnh sát Italia, Bỉ phải gồng mình thực hiện. 

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cho biết, ông đã điện thoại với người đồng cấp Italia và cả hai đã thống nhất triển khai các biện pháp bảo vệ an ninh cao nhất trong những sự kiện quan trọng thuộc khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Italia, Tòa thánh Vatican và thủ đô Brussels từ ngày 23 đến hết ngày 25-5. 

An ninh được thắt chặt xung quanh Đại sứ quán Mỹ tại Rome trong thời gian Tổng thống Donald Trump thăm chính thức Italia. Ảnh: AP.

Lịch trình dự kiến trong chuyến công du lần này của ông Donald Trump còn có việc tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Taormina, Sicily, miền Nam Italia; thăm trụ sở EU và dự Hội nghị thượng đỉnh NATO...

Cụ thể, tại Italia, khi chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở Rome, cảnh sát và quân đội đã được điều động xung quanh khu vực sân bay, quảng trường St.Peter và trung tâm thủ đô Rome. 

Khu vực được chú trọng nhiều nhất là Cung điện Quirinale, nơi ông Donald Trump sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Italia Sergio Mattarella và Thủ tướng Paolo Gentiloni. Tiếp đó là việc cắt cử các lực lượng canh gác dọc tuyến đường xung quanh khu vực nơi Tổng thống Mỹ nghỉ trong thời gian ở Italia. 

Thậm chí, trung tâm điều phối an ninh của cảnh sát còn luôn phải chuẩn bị 4 tuyến đường khác nhau cho mỗi hoạt động của ông Donald Trump và tuyệt đối cấm các loại phương tiện và người đi lại theo từng thời điểm khác nhau. Số lượng camera an ninh cũng đã được tăng cường ở những khu vực này cùng với sự hỗ trợ của một đội máy bay trực thăng giám sát từ trên không...

Trong khi đó, tại Bỉ, cơ quan phân tích các mối đe dọa của Bỉ (OCAM) đã phải theo dõi sát sao những diễn biến của vụ tấn công tại sân vận động ở Manchester, Anh rồi từ đó đưa ra những cảnh báo đe dọa khủng bố ở trong nước vào thời điểm ông Donald Trump đến Brussels. 

Bộ trưởng Jan Jambon  tiết lộ rằng, Chính phủ Bỉ đã ra lệnh đóng cửa không phận tại Zaventem trong 30 phút khi chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ xuất phát từ Rome hạ cánh xuống Brussels.

Và kế hoạch "Lá chắn xanh"

Hãng CNN cho biết, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump lần này đã thực sự tạo nên "một cơn sốt an ninh từ Trung Đông đến châu Âu". 

Trước khi tới Italia, ông Donald Trump đã tới Arab Saudi và Israel - những quốc gia đồng minh "cốt lõi" ở khu vực Trung Đông. Tại đây, Tổng thống Mỹ đã có một lịch trình hoạt động khá thú vị, mang lại hiệu quả kinh tế cao và cũng gây ra "nhiều gánh nặng an ninh" cho các nước chủ nhà. 

Phát ngôn viên lực lương cảnh sát Israel Micky Rosenfeld khi trả lời phỏng vấn tờ The Jerusalem Post cho biết, chính quyền Tel Aviv đã phải huy động hơn 10.000 cảnh sát và binh sĩ tham gia bảo vệ an ninh cho ông chủ Nhà Trắng. 

Ông Micky Rosenfeld nói: “Chúng tôi đã huy động tất cả các lực lượng cảnh sát, từ các đơn vị cảnh sát thông thường tới lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát ngầm, cảnh sát vùng biên, các đơn vị chống khủng bố cùng tham gia công tác bảo vệ an ninh trong 2 ngày”. 

Chưa hết, cảnh sát Israel còn hợp tác với Cơ quan an ninh Israel Shin Bet và Cơ quan mật vụ chuyên nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Donald Trump để lên kế hoạch chi tiết của chuyến thăm cũng như các phương án bảo vệ an toàn nhất. 

Chẳng hạn như khi hạ cánh xuống sân bay Ben-Gurion, ông Donald Trump được đưa đến Jerusalem bằng trực thăng. Lực lượng cảnh sát Israel phải có kế hoạch đề phòng trong trường hợp thời tiết xấu buộc Tổng thống Mỹ phải sử dụng xe hơi đi từ sân bay tới trung tâm thủ đô. Vì thế, dù phương án này không phải thực hiện nhưng cử hàng trăm sĩ quan vẫn được yêu cầu đứng kiểm tra an ninh dọc quốc lộ 1. 

Tờ Walla dẫn một nguồn tin khác cho hay, kế hoạch bảo vệ an ninh trong chuyến thăm Israel của Tổng thống Mỹ mang tên “Lá chắn xanh”, được chỉ huy bởi cảnh sát trưởng Israel Roni Alsheikh. 

Israel cũng thành lập một trung tâm chỉ huy của cảnh sát tại Trung tâm hội nghị quốc tế Jerusalem. Khi ông Donald Trump tới Masada và Bethlehem, nhiệm vụ bảo vệ an ninh lại do lực lượng phòng vệ Israel và cảnh sát phối hợp tổ chức. 

Hãng tin Channel 2 đưa tin, trong chuyến công du kéo dài hơn 1 tuần này, có 900 người cùng 56 phương tiện trong đó có 14 chiếc Limousine đi theo bảo vệ ông Donald Trump. Riêng ở Israel, khoảng 30 chiếc máy bay vận tải C-17 của Mỹ đã bắt đầu hành trình tới quốc gia vùng Trung Đông này, chở theo kính chống đạn để lắp thêm vào phòng Tổng thống tại khách sạn Vua David, nơi ông Donald Trump nghỉ.

Khánh Chi