Mỹ bắt cựu nhân viên CIA làm gián điệp cho Trung Quốc

06:46 18/08/2020
Một cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị bắt và phải đối mặt với án tù chung thân sau khi người này và một người thân bị buộc tội thông đồng và chuyển tiếp những thông tin quốc phòng tuyệt mật cho các quan chức Trung Quốc.
Ảnh minh họa Sputnik/CCO. 

Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, cựu nhân viên CIA, đã bị chính quyền liên mang Mỹ bắt giữ ngày 14/8 và bị buộc tội “âm mưu truyền thông tin quốc phòng nhằm hỗ trợ chính phủ nước ngoài”, theo một thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo thông báo này, Ching Ma và một người họ hàng, cũng là một cựu nhân viên CIA, được cho là đã bắt đầu tiết lộ những thông tin về vấn đề quốc phòng tuyệt mật của Mỹ cho các quan chức tình báo Trung Quốc từ năm 2001.

Hai người này đã gặp các quan chức Trung Quốc trong vòng ba ngày vào năm 2001 và cung cấp cho họ thông tin về “nhân sự, hoạt động và phương pháp che giấu thông tin liên lạc” của CIA. Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết thêm rằng một phần cuộc gặp của họ đã được ghi lại, cho thấy Ching Ma nhận và đếm 50.000 USD tiền mặt.

Ching Ma sinh ra ở Hong Kong và nhập quốc tịch Mỹ, bắt đầu làm việc tại CIA vào năm 1982 và ra khỏi ngành năm 1989. Người này sau đó cũng làm việc cho Văn phòng hiện trường của FBI tại Honolulu. Theo tài liệu tòa án được công bố ngày 13/8, Ching Ma thường xuyên chụp, sao chép và động chạm đến những tài liệu được dán nhãn mật ở nhiều mức độ.

Dự kiến, Ching Ma sẽ phải trình diện trước tòa lần đầu vào ngày 18/8 (giờ Mỹ), đối mặt với án tối đa là tù chung thân nếu bị kết tội.

Duy Tiến
.
.