Mỹ: Tướng 4 sao từ chối làm Bộ trưởng Quốc phòng vì vợ vừa mất

08:40 22/11/2016
Ngay sau khi giành thắng lợi ngoạn mục trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã bắt tay vào việc chuẩn bị nhân sự cho chính quyền mới và xây dựng chương trình nghị sự cho nhiệm kỳ 4 năm tới.

Các tờ báo có uy tín tại Mỹ như The Hill, New York Times, Washington Post, Wall Street Journal, Politico,… gần đây đồng loạt đưa ra một số phân tích về những nhân vật có thể được chọn vào nội các của ông Trump.

Và tướng quân đội 4 sao về hưu Jack Keane ngày 21-11 đã từ chối lời đề nghị của ông Donald Trump đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì lý do cá nhân.

Ông Keane cho biết: “Tôi đã được đề nghị giữ chức vụ nhưng tôi không thể”. Lý do khiến ông Keane chưa sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ là do vợ ông vừa mới qua đời. 

Tướng quân đội 4 sao về hưu Jack Keane.

Vị tướng về hưu này cho hay đã giải thích với Tổng thống đắc cử Trump và nhận được sự cảm thông từ phía nhà lãnh đạo nước Mỹ trong tương lai. Ông đã gợi ý với ông Trump hai vị tướng về hưu khác là James Mattis và David Petraeus cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chính quyền chuyển giao.

Theo tờ New York Times, Tướng Keane là một nhân vật quan trọng trong cuộc chiến tranh tại Iraq, cũng như có ảnh hưởng lớn tới chính sách quân sự của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Tướng Jack Keane, 73 tuổi, tại New York, Mỹ, từng tham gia chiến tranh ViệtNam.

Minh Ng.