Mỹ-Hàn sẽ hủy tập trận chung hậu thượng đỉnh với Triều Tiên

08:35 02/03/2019
Hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 1-3 (giờ địa phương) cho biết Mỹ và Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ thông báo dừng cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn trong mùa Xuân, và thay thế bằng những cuộc tập trận nhỏ hơn.


Theo nguồn tin do NBC News tiết lộ, các cuộc tập trận thường niên lớn "Đại bàng non" (Foal Eagle) và "Giải pháp then chốt" (Key Resolve) sẽ được dừng lại và thay thế bằng những cuộc tập trận và huấn luyện nhỏ hơn.

Hai quan chức quân đội Mỹ cho rằng, việc liên minh Mỹ-Hàn dừng các cuộc tập trận lớn là một trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Binh sỹ tham gia một cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc năm 2016. Ảnh: AP

Cũng theo quan chức này, quyết định giảm quy mô tập trận đã được đưa ra một thời gian. Đây không phải kết quả liên quan đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Mỹ và Triều Tiên mới đây ở Hà Nội.

Dự kiến, thông báo chính thức về việc giảm quy mô các cuộc tập trận lớn trong mùa xuân sẽ được đưa ra trong vài ngày tới.

Cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" thường được tổ chức vào tháng 3 hằng năm và diễn ra trong khoảng 2 tuần, song song với cuộc tập trận "Đại bàng non" kéo dài trong khoảng 1 tháng.

Các cuộc tập trận thường niên này thường có sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ Hàn Quốc, Mỹ và một số nước khác đến từ các lực lượng khác nhau, NBC cho biết.

Hồi năm ngoái, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã hoãn nhiều cuộc tập trận lớn như Người bảo vệ Tự do Ulchi và diễn tập không quân Vigilant Ace, nhưng vẫn tiến hành các hoạt động huấn luyện chung quy mô nhỏ hơn.

Lam Ninh