Máy cấp oxy cho phi hành gia trên ISS dừng hoạt động

10:14 22/10/2020
Hệ thống cung cấp oxy Elektron-VM được lắp đặt ở khu vực của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã ngừng hoạt động do trục trặc kĩ thuật.

Trạm vũ trụ ISS. Ảnh: TASS

Thông tấn Nga TASS ngày 21/10 dẫn lời người phát ngôn cơ quan không gian nhà nước Nga Roscosmos cho biết hệ thống cung cấp oxy Elektron-VM tại modul của Nga trên ISS đã dừng hoạt động. Các phi hành gia buộc phải tháo nó ra để phát hiện lỗi và sửa chữa.

Các phi hành gia sẽ không gặp nguy hiểm nào vì sự cố nói trên. "Oxy sẽ được tạo ra bởi một hệ thống dự phòng đặt tại khu vực của Mỹ trên ISS cho đến khi việc sửa chữa hoàn tất", người phát ngôn cho biết Roscosmos thông tin.

Hệ thống Elektron-VM đã hoạt động trên ISS từ khi trạm được thành lập và có khả năng cấp 25-160 lít oxy mỗi giờ. Ngoài thiết bị của Nga, Mỹ cũng đưa máy cấp oxy riêng lên ISS.

Đây không phải là lần đầu tiên hệ thống cung cấp oxy của Nga trên ISS hoạt động không hiệu quả. Tuần trước, máy cũng gặp trục trặc và các phi hành gia đã phải bắt tay sửa chữa. Năm 2010, phi hành đoàn trên ISS thậm chí mất vài ngày để tìm lỗi trên một máy cấp oxy mà Nga đưa lên trạm.

Phi hành gia trên ISS gần đây cũng dành nhiều thời gian xử lý các sự cố khác như hỏng toilet, rò rỉ dưỡng khí ra không gian. Hồi tháng 8, các phi hành gia Mỹ đã buộc phải sơ tán sang modul của người Nga để kiểm tra các lỗ rò rỉ không khí trên trạm.

Thiện Nhân