Màn đối đầu nảy lửa của hai cấp phó ứng viên Tổng thống Mỹ

10:51 08/10/2020
Phó Tổng thống Mike Pence và đối thủ Kamala Harris đã có cuộc đối đầu nảy lửa về những nỗ lực ứng phó đại dịch của chính quyền và nhiều vấn đề nóng khác trong cuộc tranh luận ngày 7/10 (giờ địa phương).
Cuộc tranh luận giữa hai cấp phó của ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh Getty Images. 

Cuộc tranh luận của hai cấp phó của hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm nay nặng về chính sách, hoàn toàn trái ngược với cuộc tranh luận hỗn loạn vào tuần trước của ông Donald Trump và Joe Biden. Bà Harris nhấn trọng tâm vào các chủ đề từ chăm sóc sức khỏe đến kinh tế, biến đổi khí hậu và chính sách đối ngoại, còn ông Pence luôn lên tiếng bảo vệ những thành quả của chính quyền Trump trong 4 năm cầm quyền.

Sự kiện diễn ra tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người đồng hành cùng ứng viên Joe Biden, cho rằng “người dân Mỹ đã chứng kiến ​​thất bại lớn nhất của bất kỳ chính quyền tổng thống nào trong lịch sử”.

Đáp lại, Phó Tổng thống Mike Pence bảo vệ nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc chống lại đại dịch COVID-19, bao gồm cả quyết định của Trump đưa ra cuối tháng 1 về hạn chế đi lại từ tâm dịch lúc bấy giờ, Trung Quốc. “Tôi muốn người dân Mỹ biết rằng ngay từ ngày đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đặt sức khỏe của nước Mỹ lên hàng đầu”, ông Pence nhấn mạnh.

Hai ứng cử viên đã đứng cách nhau 3,6 mét, ngăn cách nhau bởi các tấm chắn bằng thủy tinh, một biện pháp bảo đảm chống lây nhiễm căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của 210.000 người Mỹ và tàn phá nặng nề nền kinh tế.

Bà Harris tiếp tục đổ lỗi cho chính quyền Trump vì đã cố gắng vô hiệu hóa luật chăm sóc sức khỏe giá phải chăng trong bối cảnh đại dịch và xoáy sâu vào vấn đề thuế của Tổng thống Trump.

Ông Pence chuyển trọng tâm sang vấn đề kinh tế và chính sách thuế, và nói mỉa mai rằng “Joe Biden sẽ tăng thuế” vào ngày đầu tiên nhậm chức. Bà Harris đáp lại rằng ông Biden đã hứa sẽ không tăng thuế đối với bất kỳ ai kiếm được ít hơn 400.000 USD một năm.

Ông Trump, 74 tuổi hoặc ông Biden, 77 tuổi, sẽ là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. Đây cũng là một vấn đề được cả ông Pence và bà Harris nói đến trong cuộc tranh luận, cả hai người đều khẳng định mỗi ứng viên đều có khả năng tiếp quản vị trí.

Đây là cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất giữa hai cấp phó của hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden.

Kết quả cuộc khảo sát của Reuters cho thấy, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 12 điểm.

Duy Tiến