Lời chúc năm mới cuối cùng của Nhật hoàng Akihito trước khi thoái vị

14:35 02/01/2019
Ngày 2-1, Nhật hoàng Akihito đã gửi lời chúc mừng năm mới cuối cùng của mình tới người dân Nhật Bản trước khi thoái vị, với những lời chúc hòa bình cho tất cả mọi người.

Cung điện Hoàng gia cho biết, đã có khoảng hơn 72.000 người đổ về dinh thự của gia đình hoàng gia chỉ trong sáng 2-1. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để những người dân được lắng nghe lời chúc từ Nhật hoàng Akihito theo đúng truyền thống nhân dịp đầu năm mới.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vẫy tay chào người dân. Ảnh: Getty

"Tôi rất vui mừng được đón chào năm mới cùng tất cả các bạn dưới vòm trời trong xanh", Nhật hoàng Akihito chia sẻ, trong khi hàng nghìn người dân phía dưới đang vẫy những lá cờ truyền thống Nhật Bản và hô vang "Banzai!", có nghĩa là "vạn tuế".

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới của mình, Nhật hoàng Akihito đã cầu chúc hòa bình và hạnh phúc đến với mỗi người dân trên đất nước Nhật Bản cũng như trên thế giới. Bên cạnh Nhật hoàng, Hoàng hậu Michiko cùng các thành viên Hoàng gia nở nụ cười rạng rỡ và vẫy tay chào đón người dân.

Một số người trong đám đông có mặt tại cung điện hoàng gia đã hô lớn "Cảm ơn rất nhiều" khi Nhật hoàng vẫy tay chào, trong khi những người khác hát vang quốc ca Nhật Bản. Có những tiếng khóc đầy xúc động đã vang lên trong đám đông khi Nhật hoàng xuất hiện và gửi lời chúc cuối cùng. 

Dù không nắm quyền cai trị, nhưng Nhật Hoàng Akihito luôn giữ một vai trò quan trọng mang tính biểu tượng của quốc gia mặt trời mọc, được người dân kính phục và tôn vinh. Ông được coi là người đã xoa dịu nỗi đau chiến tranh sau Thế chiến thứ II và đưa hoàng gia đến gần người dân hơn.

Trong ngày 2-1, Nhật hoàng sẽ dành 5 lần phát biểu chúc mừng năm mới đến người dân. Dự kiến con số người dân đổ về cung điện hoàng gia để lắng nghe lời chúc năm mới của Nhật hoàng sẽ phá kỷ lục của năm ngoái, vốn đã lên tới gần 127.000 người.

Theo kế hoạch, Nhật Hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30-4 tới. Ông trở thành vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong 200 năm qua. Hoàng Thái tử Naruhito sẽ đăng quang ngày 1-5.

Lam Ninh (Theo ST)